Iran: Giá dầu cao giúp vô hiệu hóa lệnh cấm vận mới của LHQ

TPO - Bộ trưởng Kinh tế Iran tuyên bố giá dầu cao trên thị trường thế giới sẽ giúp nước này bù đắp những hậu quả của các lệnh cấm vận kinh tế trong tương lai của Liên Hợp Quốc đối với nước này.

Iran sẽ dùng dầu mỏ làm vũ khí chống phương Tây. Ảnh: RIA
“Kinh nghiệm cho thấy rằng, những lệnh cấm vận như vậy sẽ không ảnh hưởng tới nền kinh tế Iran… Chúng tôi có thể bù đắp bất cứ một tổn hại nào do những lệnh cấm vận gây ra” - Hãng tin Iran ISNA trích dẫn lời ông Davous Danesh-Jafari.

Bộ trưởng Kinh tế Iran cho biết, với tư cách là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ tư thế giới, trong năm nay, nước này sẽ thu được lợi nhuận kỷ lục. Điều đó có nghĩa là “tình trạng kinh tế của Iran đang trong trạng thái bền vững.”.

Hiện nay, mâu thuẫn giữa Tehran và phương Tây về chương trình hạt nhân dân sự của Iran ngày càng tăng. Liên Hợp Quốc đã áp đặt 2 lệnh trừng phạt kinh tế đối với đất nước Trung Đông này - một vào tháng 12/2006 và một vào tháng 3/2007.

Ngày 22/1 vừa qua, 5 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức đã đồng ý bản dự thảo về một lệnh cấm vận mới đối với Iran trong đó kêu gọi cấm đi lại, phong toả tài sản và thận trọng với tất cả các hoạt động của các ngân hàng quốc gia Hồi giáo này.

Tiếp đó, ngày 2/2, Pháp và Anh đã đệ trình bản dự thảo cấm vận mới lên Hội đồng bảo an. Các nước phương Tây hy vọng rằng một lệnh cấm vận mới sẽ được thông qua trong tuần tới.

Linh Huy
Tổng hợp

Iran là nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC. Nước này xuất khẩu hơn 4 triệu thùng dầu/ngày.

- Iran chiếm 10% lượng dữ trự dầu đã được xác nhận trên thế giới và cũng là nước có trữ lượng khí tự nhiên lớn thứ hai trên thế giới (sau Nga).

- Mỗi động thái liên quan tới Iran đều dẫn tới nguy cơ tăng giá dầu trên thế giới:
Ngày 11/4/2006, trước những dự đoán Mỹ sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, giá dầu thế giới đã tăng lên mức kỷ lục 69 USD/thùng.
Ngày 29/3/2007, sau sự kiện 15 lính hải quân Anh bị Iran bắt giữ, giá dầu ngay lập tức tăng thêm 1,3 USD/thùng do lo ngại căng thẳng tiếp tục lên cao.
Ngày 7/11/2007, giá dầu tăng lên mức đỉnh mới 98USD/thùng một phần do Mỹ áp đặt lệnh cấm vận kinh tế mới chống Iran.

- Hiện nay, trước những cảnh báo của Iran chống lại lệnh cấm vận mới của LHQ cùng với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Iraq, các nhà phân tích dự báo, trong vài ngày tới, giá dầu sẽ tiếp tục ở mức cao xấp xỉ 100USD/thùng.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá