Iran hoan nghênh Mỹ từ bỏ lá chắn tên lửa

TPO - Giới truyền thông Iran hôm nay, 22/9, đưa tin, chính phủ nước này hoan nghênh quyết định của Mỹ trong việc chấm dứt kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, vốn được xây dựng để đối phó với mối đe doạ từ phía Tehran.

“Nước Cộng hoà Hồi giáo Iran hoan nghênh tất cả những hành động có thể giảm bớt khả năng dẫn một cuộc chạy đua vũ trang”, kênh truyền hình quốc gia Press TV của Iran trích dẫn lời của phát viên viên Bộ Ngoại giao Hassan Qashqavi.

Ông Qashqavi cũng cho biết, Tehran coi sự triển khai hệ thống tên lửa của Washington tại châu Âu là “một phần của cuộc chạy đua sức mạnh tên lửa giữa Nga và Mỹ”.

Bài phát biểu trên được đưa ra ít ngày sau khi Washington thông báo về việc huỷ bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa tại Cộng hoà Czech và Ba Lan.

Hồi tháng 8/2008, dưới thời của cựu Tổng thống George W. Bush, Mỹ đã ký thoả thuận với Ba Lan để bố trí các tên lửa đánh chặn tại biển Baltic, đồng thời ký với Cộng hoà Czech một thoả thuận tương tự để xây dựng một trạm radar trên lãnh thổ nước này.

Theo dự tính, kế hoạch này sẽ được hoàn tất và chính thức đưa vào hoạt động vào năm 2012.

Tạp chí Phố Wall nhận định, sở dĩ Mỹ đưa ra quyết định trên là vì thực tế cho thấy, chương trình tên lửa tầm xa của Iran không phát triển nhanh như dự đoán ban đầu.

Thu Thảo
Theo RIA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá