Iran hoàn thành nghiên cứu nấu chảy nguyên liệu hạt nhân

Iran hôm qua tuyên bố đã hoàn thành việc nghiên cứu nấu chảy nguyên liệu hạt nhân, một công đoạn sẽ giúp Tehran phát triển các nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân sạch và vô tận.

Theo các nhà khoa học thì quá trình này là sự khởi đầu cho việc chế tạo bom Hydro (hay còn gọi là bom bẩn vì loại bom này có thể được làm từ nguyên liệu hạt nhân sau khi nấu chảy).

Kênh truyền hình quốc gia Iran trích lời của Sadat Hosseini, người chịu trách nhiệm phòng kỹ thuật tại Trung Tâm nghiên cứu hạt nhân thuộc Cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran, nói rằng: "Các nhà khoa học Iran đang cạnh tranh cùng với những cường quốc đi trước Iran về công nghệ hạt nhân, trong lĩnh vực tạo năng lượng hạt nhân thông qua nguyên liệu hạt nhân đã được nấu chảy".

Tuy nhiên, ông Sadat Hosseini đã không tiết lộ chi tiết chương trình nghiên cứu nấu chảy hạt nhân của Iran và hiện thế giới vẫn chưa rõ tại sao Iran lại đưa ra tuyên bố như vậy trong thời điểm này.

Động thái trên của Tehran sẽ làm rất nhiều nước quan tâm và lo ngại vì nguyên liệu hạt nhân sau khi được nấu chảy sẽ là nguồn nguyên liệu phong phú giúp cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân và phôi hạt nhân phục vụ cho việc chế tạo các loại vũ khí hạt nhân hạng nặng.

Theo các nhà khoa học, vũ khí hạt nhân được chế tạo dựa trên nguyên liệu hạt nhân nấu chảy sẽ có sức tàn phá gấp hàng trăm lần bom hạt nhân được chế tạo dựa vào phương pháp phân chia nguyên tử (phân rã hạt nhân).

Các nhà phân tích cho rằng, tuyên bố trên của Iran sẽ càng gây khó khăn và phức tạp hơn cho quá trình thương lượng giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran, khi mà Mỹ, Anh và Pháp đã hết kiên nhẫn, yêu cầu trừng phạt Iran, thậm chí theo một báo Mỹ đưa tin thì Mỹ có thể sẽ tấn công Iran.

Trước đó, các nước Mỹ, Anh và Pháp đã trình bản dự thảo nghị quyết sửa đổi nhằm trừng phạt Iran lên Hội đồng bảo anh LHQ. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc vẫn chưa tỏ vẻ đồng ý với dự thảo lệnh trừng phạt mà các nước trên đưa ra.

Còn Iran thì vẫn tiếp tục chiến lược ngoại giao "rắn-mềm khó đoán" của mình. Một mặt vừa răn đe Mỹ và các nước phương Tây rằng, nếu quyết định đánh Iran thì các nước trên nên cân nhắc về hậu quả về sau; Mặt khác Teheran cũng muốn thúc đẩy việc đàm phán về vấn đề hạt nhân của mình theo hướng có lợi "nhất" cho mình.

Theo Đôn Lâm
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá