Iran hối thúc Iraq thực thi án treo cổ ông Saddam

TPO - Hôm qua, người phát ngôn của chính phủ Iran là Gholam Hossein Elham cho rằng, cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein “đáng bị chết” và kêu gọi nước láng giềng thực thi bản án tử hình do tòa tuyên hôm 5/11 vừa qua.

Saddam Hussein trong phiên tòa thứ hai (AP)
Ông Elham nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng phán quyết công bằng, chính xác và hợp pháp đối với tên tội phạm này sẽ được thực thi vì đó là một kẻ độc tài phạm tội ác. Chúng tôi mong rằng sẽ không có bất cứ sức ép nào tác động tới việc thực hiện bản án này".

Người phát ngôn của Iran bày tỏ thêm, chính phủ nước này hy vọng ông Saddam sẽ tiếp tục bị xét xử vì những tội ác khác chống lại loài người, trong đó có cuộc tấn công Iran năm 1980 châm ngòi cho cuộc chiến khốc liệt kéo dài trong 8 năm làm chết hơn một triệu người Iran và Iraq.

Tòa án đặc biệt của Iraq tuyên án tử hình ông Saddam cùng hai cựu quan chức cao cấp khác vì phạm tội ác chống lại loài người trong vụ sát hại 148 thường dân tại thị trấn Dujail, năm 1982. Ngoài ra, cựu phó tổng thống Iraq Taha Yassin Ramadan cũng lĩnh án tù chung thân vì vụ thảm sát này.

Ông Manfred Nowak, một nhà điều tra đặc biệt về nạn tra tấn của Liên Hợp Quốc thừa nhận, chế độ của ông Saddam từng sát hại và tra tấn nhiều chính trị gia đối lập nhưng tuyên bố không ủng hộ bản án tử hình. EU cũng lên tiếng hoan nghênh phán quyết của tòa nhưng tỏ ý không đồng tình với án treo cổ.

Trong khi đó, Saddam Hussein lại đang đối mặt với một phiên tòa khác xử tội ác diệt chủng, trong đó cáo buộc cựu tổng thống này liên quan đến chiến dịch Anfal khiến khoảng 180.000 người Kurd ở miền bắc Iraq thiệt mạng, hồi cuối thập kỷ 80.

Ra tòa lần này, ông  Saddam giữ một thái độ hòa nhã khác hẳn phiên tòa trước, trong đó còn kêu gọi tất cả các sắc tộc “bất kể là người Ảrập hay người Kurd” hãy hòa giải và tha thứ cho nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá