Iran hủy việc thiết lập đường dây nóng với quân đội Mỹ

TPO - Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran từ bỏ hoàn toàn kế hoạch thiết lập đường dây nóng giữa hai lực lượng quân sự Iran với quân sự Mỹ.

Iran hủy việc thiết lập đường dây nóng với quân đội Mỹ

Các cơ quan truyền thông phương Tây cho biết, Bộ trưởng ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc muốn thành lập đường dây nóng này.

Hồi cuối tháng chín, lực lượng vệ binh cách mạng Iran, tướng Ali Fadavi đã bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc thiết lập một đường dây nóng giữa hai nước, nhằm tránh mọi sự va chạm của hai lực lượng quân sự ở khu vực này.

Phát biểu bằng tiếng Ả rập trên kênh truyền hình Iran, ông Habibollah Sayyari cho biết, khu vực này đều có sự giám sát của các nước và Iran đủ khả năng thiết lập một mạng lưới an ninh bảo vệ.

Ông nhắc lại rằng, việc thiết lập đường dây nóng để cung cấp thông tin liên lạc là không cần thiết đối với Iran. Iran hoàn toàn có thể theo dõi mọi hoạt động trên biển, cũng như trên mặt đất mà không cần liên kết với quân đội nước ngoài.

Ông cũng nói thêm, Hải quân và vệ binh cách mạng Hồi giáo có quyền kiểm soát toàn bộ hoạt động từ vùng Vịnh Ba Tư đến biển Oman.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, ngày 5-10, cũng có phản ứng trước đề nghị của quan chức cấp cao của chính quyền tổng thống Mỹ Barack Obama. Đồng thời, ông kêu gọi Mỹ sớm rút quân khỏi vùng Vịnh Ba Tư để tránh khả năng xung đột.

Nguyễn Thủy
Theo Press TV

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá