Iran: Kế hoạch tên lửa của Mỹ là ‘trò đùa’

TPO - Quan chức an ninh hàng đầu Iran Ali Larijani hôm nay cho rằng, kế hoạch lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ tại khu vực Đông Âu để bảo vệ cho các đồng minh trước Iran chỉ là “một trò đùa của năm”.

Nhà đàm phán hạt nhân Ali Larijani tuyên bố với hãng thông tấn Iran IRNA: “Điều mà giới chức Mỹ cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của họ ở châu Âu có mục đích chống tên lửa Iran và bảo vệ châu Âu chỉ là trò đùa. Vì trên thực tế, Iran không hề có bất cứ loại tên lửa nào có tầm bắn vươn tới được châu Âu”.

Trong khi đó, Washington đang tiếp tục nỗ lực để triển khai các thiết bị liên quan đến hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi ở Ba Lan và Séc. Trong những ngày tới, Tổng thống Mỹ George Bush có lịch trình đi thăm hai nước Đông Âu này để vận động cho kế hoạch vốn đang khiến Nga tức giận.

Tổng thống Nga Putin hôm qua còn cảnh báo, nước này sẽ cho vũ khí chĩa về phía châu Âu, nếu Mỹ lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa trong vùng. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định, cả Iran lẫn CHDCND Triều Tiên đều không phải là mục tiêu của hệ thống trên mà mục tiêu thực chất là chống lại nước Nga.

Thành An
Theo IRNA, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá