Iran kêu gọi cấm đánh bom vào các cơ sở hạt nhân

TPO - Iran - quốc gia đang bị Israel đe doạ tấn công quân sự - hôm 12/8, đề xuất, hội nghị của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) gồm 150 nước nhóm họp vào tháng Chín tới nên ban lệnh cấm đánh bom cơ sở hạt nhân.

Một cơ sở hạt nhân tại Bushehr, cách thủ đô Tehran (Iran) 1200km về phía nam

Phía Iran khẳng định, đề xuất trên không liên quan tới mối đe doạ quân sự mà Israel đặt ra với Iran nếu họ quyết không từ bỏ các hoạt động hạt nhân.

Thay vào đó, các nhà ngoại giao Iran cho hay, sáng kiến này của Iran nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho một văn bản chung, với nội dung cấm tất cả những cuộc tấn công có vũ trang vào các cơ sở hạt nhân ở bất kỳ đâu, khi hội nghị của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) diễn ra trong tháng Chín tới, với sự góp mặt của đại diện 150 nước trên thế giới.

Ali Asghar Soltanieh, đại sứ của Iran tại IAEA khẳng định: “Chúng tôi không lo ngại về Israel. Không nước nào dám làm điều này với Iran”.

Bình luận về đề xuất cấm tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, ông Ali nói: “Tôi cho rằng, đó là mối quan tâm cấp bách của cả cộng đồng quốc tế. Tất cả các quốc gia nên ủng hộ ý tưởng này”.

Tháng 9/1990, Hội nghị của IAEA thông qua một nghị quyết có tên “Cấm tất cả các cuộc tấn công vào những cơ sở hạt nhân phục vụ mục đích hoà bình, dù nó đang xây dựng hay đã hoạt động”.

Tuy nhiên, ông Ali nói rằng, nên đưa ra một nghị quyết mới vì “số lượng các cơ sở hạt nhân trên khắp thế giới ngày một gia tăng và bất kỳ mối đe doạ tấn công nào cũng sẽ gây hậu quả xấu trên toàn thế giới”.

Thu Thảo
Theo AP/Jpost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá