Iran khẳng định không có mục đích chế tạo bom hạt nhân

Ngày 19/8, phát biểu tại Teheran, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khameni tuyên bố Iran không có ý định chế tạo bom hạt nhân, song sẽ không từ bỏ quyền được làm giàu urani vì muốn tự mình sản xuất được năng lượng hạt nhân.

Ông Khameni khẳng định: sau khi nối lại một số hoạt động tại nhà máy hạt nhân Isfahan ở miền Trung, bước tiếp theo, Iran sẽ xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mà không cần tới sự trợ giúp của nước ngoài.

Ông tuyên bố việc các nước phương Tây  cáo buộc Iran đang nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân chỉ là một thủ đoạn xuyên tạc nhằm lừa gạt dư luận quốc tế.

Lãnh tụ tinh thần tối cao Khameni nhấn mạnh Iran muốn làm giàu uranium ở mức độ thấp là nhằm cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân sản xuất điện năng, chứ không như Mỹ cáo buộc là để sử dụng cho chế tạo bom nguyên tử. Ông nêu rõ Têhêran sẽ không từ bỏ các quyền mà Hiệp định không phổ biến vũ khí hạt nhân quy định.

Iran dự định tới năm 2012 sẽ xây dựng thêm 6 nhà máy điện hạt nhân có công suất 1.000MW. Mức tiêu thụ điện năng của Iran dự kiến khi đó sẽ là 56.000MW và nước này cần phải sản xuất được 70.000MW điện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá