Iran khẳng định tiếp tục hợp tác với IAEA

TPO - Trong cuộc họp báo ngày hôm qua (18/11), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Mohammad-Ali Hosseini khẳng định, Iran sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên từ quốc tế (IAEA) để làm rõ chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Hosseini nói: “Ngay từ đầu, Iran đã tuyên bố sẽ theo đuổi các hoạt động hạt nhân vì hoà bình trong khuôn khổ của luật pháp và các công ước quốc tế”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh việc Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei công bố bản báo cáo mới đây về quá trình thanh sát hạt nhân tại quốc gia Hồi giáo này đã chứng thực sự “trong sạch và đúng đắn” của Iran.

Trước đó, hôm thứ năm (15/11), Giám đốc IAEA đã công bố bản báo cáo quá trình thanh sát hạt nhân tại Iran lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo bản báo cáo, Iran đã có nhiều tiến bộ trong quá trình làm rõ các hoạt động hạt nhân của mình nhưng đã từ chối chấm dứt chương trình làm giàu uranium theo các nghị quyết trước đây của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, ông Hossein cũng cho rằng, IAEA nên làm theo đúng các quy trình thông thường và khẳng định Iran sẽ tích cực hợp tác với các nhân viên của Cơ quan này.

Cho đến nay, Mỹ và một số nước phương Tây vẫn cáo buộc Iran đang sử dụng chương trình hạt nhân dân sự để che giấu việc phát triển vũ khí hạt nhân của mình.

Một nghị quyết trừng phạt nghiêm khắc hơn của Liên Hợp Quốc đối với Iran hiện đang được Mỹ ráo riết chuẩn bị.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, IRNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá