Iran kháng nghị lệnh cấm vận và đòi bồi thường

TPO - Ngày 26/03, Tehran đã gửi một kháng nghị về các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc chống lại Iran từ năm 2006 và yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại mà nước này phái gánh chịu do các nghị quyết trên gây ra.

Bản kháng nghị đã được Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thông qua phái đoàn thường trực của nước này tại Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Liên Hợp Quốc đã áp đặt 3 lệnh cấm vận kinh tế chống lại Iran vào tháng 12/2006, tháng 3/2007 và gần đây nhất là tháng 3/2008 do nước này từ chối các yêu cầu của phương Tây đòi chấm dứt chương trình làm giàu uranium.

Các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, lo ngại Tehran có thể lợi dụng việc làm giàu uranium để sản xuất nguyên liệu cho vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà lãnh đạo Iran vẫn kiên quyết khẳng định rằng đây là một chương trình hạt nhân vì mục đích hoà bình.

Trong lệnh cấm vận gần đây nhất vào đầu tháng này, Liên Hợp Quốc đã phong toả nhiều tài khoản của các công ty, ngân hàng của Iran đồng thời áp đặt cơ chế giám sát hàng hoá ra vào đất nước Hồi giáo này. Bên cạnh đó, thêm 5 quan chức cao cấp của Iran có liên quan tới các dự án hạt nhân đã bị áp đặt lệnh cấm đi lại.

Trong hành động đáp trả, Tehran đã từ chối các cuộc đàm phán với Nhóm Iran-6, những nước đóng vai trò trung gian trong vấn đề hạt nhân của Iran bao gồm các thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức. 

Lãnh đạo đất nước Hồi giáo này tuyên bố họ chỉ đàm phán với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về các vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân dân sự của mình.

Cơ sở để Iran gửi kháng nghị và đòi bồi thường lên Liên Hợp Quốc là vì cho đến nay, Tehran vẫn tiếp tục các nỗ lực làm sáng tỏ chương trình hạt nhân của mình với Cơ quan có thẩm quyền của Liên Hợp Quốc là IAEA.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia quốc tế, kháng nghị của Iran khó có thể đạt được kết quả thoả đáng mà chỉ là hành động mà các nhà lãnh đạo nước này gửi tới cộng đồng quốc tế nhằm chứng minh sự minh bạch trong hoạt động hạt nhận của mình.

Linh Huy
Theo Itar-Tass, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá