Iran khánh thành nhà máy chế tạo nhiên liệu hạt nhân

TPO - Ngày 09/4, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã tham gia lễ khánh thành nhà máy sản xuất nhiên liệu hạt nhân đầu tiên của đất nước này.

Nhà máy được xây dựng tại tỉnh miền trung Isfahan nhằm sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng nước nặng Arak.

Theo các chuyên gia quốc tế, việc Iran khánh thành nhà máy tại Isfahan cho thấy nước này đã hoàn thiện giai đoạn cuối của chu trình nhiên liệu hạt nhân.

Động thái trên của Iran diễn ra chỉ 1 ngày sau khi các cường quốc, bao gồm cả Mỹ, đã gửi lời mời các nhà lãnh đạo tại Tehran tham gia đàm phán trực tiếp về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của nước này.

Hiện nay, Iran tiếp tục bác bỏ cáo buộc của phương Tây về việc sử dụng chương trình hạt nhân dân sự làm vỏ bọc cho hoạt động phát triển vũ khí nguyên tử.

Tìm kiếm giải pháp

Trong một tuyên bố ngày 09/4, ông Ali Akbar Javanfekr- cố vấn cấp cao của Tổng thống Ahmadinejad cho biết, Iran đang xem xét “đề xuất có tính xây dựng” mà Mỹ và các cường quốc mới đưa ra về việc đàm phán trực tiếp.

“Chúng tôi hy vọng đề xuất này đồng nghĩa với việc thay đổi cách tiếp cận (chương trình hạt nhân của Iran) với một thái độ thực tế hơn. Nước Cộng hoà Hồi giao Iran sẽ xem xét và phản hồi đề xuất này”, ông Javanfekr nói.

Trước đó, Tổng thống Ahmadinejad từng tuyên bố sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với phương Tây miễn là phải dựa trên “cơ sở công lý và sự tôn trọng.”

Hiện nay, Nga và Trung Quốc – 2 cường quốc có quan hệ gần gũi với Tehran – đang thúc giục chính phủ Iran chấp nhận lời mời. Iran cần “thuyết phục tất cả chúng ta mục đích vì hoà bình trong chương trình hạt nhân của họ”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Mỹ sẽ “tham gia đầy đủ” các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran. “Không gì quan trọng hơn việc cố gắng thuyết phục Iran dừng các nỗ lực nhằm có được một vũ khí nguyên tử”, bà Hillary nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Jiang Yu cho biết, Bắc Kinh “vui mừng trước sự cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Iran.”

Hiện nay chưa rõ liệu việc khánh thành nhà máy sản xuất nhiên liệu hạt nhân đầu tiên của Iran có ảnh hưởng tới đề xuất của các cường quốc hay không.

Linh Huy
Theo Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá