Iran khiến thế giới “giật mình” về loại tên lửa Hoot

TP - Đó là điều được nêu trong nhiều bài báo trên thế giới sau khi Iran công bố đã thử thành công hôm 2/3 trên biển Arập loại tên lửa dưới nước mang tên Hoot (cá voi) tốc độ hơn 360 km/h, nhanh nhất thế giới.

Đây là cuộc thử tên lửa thứ 2 của Iran chỉ trong vòng 3 ngày. Trước đó, Iran đã bắn thử thành công loại tên lửa Fajr-3 tàng hình. Loại tên lửa này có ưu điểm tránh được các làn sóng quét của rađa đối phương và có khả năng tấn công đồng thời nhiều mục tiêu bằng các đầu đạn hạt nhân.

Tướng Ali Fadavi, Phó tư lệnh Hải quân Iran cho biết một khi tên lửa dưới nước Hoot được bắn ra, không một loại tàu chiến hoặc tàu ngầm nào của đối phương có thể trốn thoát. Tính ưu việt vượt trội của tên lửa này là tốc độ rất nhanh (gấp khoảng 4 lần ngư lôi phổ biến hiện nay trên thế giới).

Tên lửa cá voi có thể hoạt động khi thì trên mặt nước, lúc ngầm sâu dưới đại dương.  Loại tên lửa siêu tốc này được so sánh với loại tên lửa dưới nước VA- 11 Shkval do Nga chế tạo năm 1995. Hiện chưa rõ tên lửa Hoot của Iran có được chế tạo dựa trên cơ sở tên lửa VA-11 Shkval của Nga hay không.

Theo tướng Ali Fadavi, tên lửa Hoot có mang đầu đạn hạt nhân rất mạnh được thiết kế để chuyên tiêu diệt tàu ngầm cỡ lớn. Kể cả khi tên lửa cá voi đã rời bệ phóng và ra đa đối phương bắt được tín hiệu thì tàu ngầm đối phương vẫn không kịp trở tay để tránh.

Phía Iran không cho biết tên lửa cá voi được trang bị cho tàu có mang đầu đạn hạt nhân hay không.

Việc thử thành công tên lửa mới lần này của Iran khiến Mỹ phải tính toán lại mọi khả năng về cán cân lực lượng tại Vùng Vịnh. Đô đốc Hạm đội 5 của Mỹ Jeff Breslau cho biết Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain đã không có biện pháp đặc biệt nào để giám sát cuộc tập trận hiện nay của Iran, kể cả khi Tehran thử thành công tên lửa siêu tốc dưới nước.

Việc thử tên lửa của Iran tiến hành trong cuộc tập trận đang diễn ra kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 2/3 trên biển Arập. Cuộc tập trận này có sự tham gia của 17.000 quân lực lượng vệ binh cách mạng Iran.

Đáng chú ý là cuộc tập trận và việc thử tên lửa của Iran diễn ra trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang cân nhắc hình thức trừng phạt Tehran.

Trước việc Iran không đáp ứng đòi hỏi của Liên Hợp Quốc ngừng làm giầu uranium,  cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Iran có thể dẫn đến một cuộc tấn công của Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá