Iran khoe tên lửa hiện đại

TPO - Hãng tin Fars của Iran đưa tin, trong cuộc duyệt binh vào ngày 22/9, quân đội nước này lần đầu tiên giới thiệu với công chúng tên lửa đạn đạo hiện đại Sejil do trong nước tự sản xuất.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Sejil có tầm bắn lên tới 2.000 km, được quân đội Iran thử nghiệm thành công hồi tháng 5 vừa qua.

Theo công bố của Tehran, đây là thế hệ tên lửa hiện đại với hai tầng đẩy, sử dụng nhiên liệu rắn nên có khả năng bắn chính xác hơn, khả năng cơ động cao hơn – khác hoàn toàn với thế hệ tên lửa Shehab sử dụng nhiên liệu lỏng được trang bị phổ biến trong quân đội Iran.

Các chuyên gia quân sự đánh giá, với loại tên lửa này, toàn bộ lãnh thổ của Israel và các đồng minh của Mỹ tại khu vực Trung Đông đã bị đặt trong tầm uy hiếp của tên lửa Sejil.

Quân  đội Iran cho biết, hiện nay, tên lửa Sejil đã được ngành công nghiệp quốc phòng nước này sản xuất hàng loạt.

Ngày 22/9, Iran đã tổ chức lễ kỷ niệm thời điểm bắt đầu cuộc chiến Iran-Iraq từ năm 1980-1988 khiến hàng triệu người thiệt mạng.

Trong buổi lễ kỷ niệm, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad khẳng định sức mạnh của quân đội Iran sẵn sàng đối phó với mọi kẻ thù. “Không sức mạnh nào dám tấn công Iran. Quân đội chúng ta sẽ chặt tay bất cứ kẻ nào dám tấn công đất nước.”, ông Ahmadinejad nói.

Cho đến gần đây, Mỹ và Israel vẫn tuyên bố  không loại bỏ khả năng tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Iran nhằm phá hủy chương trình hạt nhân của nước này.

Mỹ  và Israel cùng nhiều đồng minh phương Tây nghi ngờ  chính quyền Tehran sử dụng chương trình hạt nhân dân sự để che đậy hoạt động phát triển vũ  khí nguyên tử. Tuy nhiên, Iran vẫn luôn bác bỏ  các cáo buộc này và khẳng định mục tiêu hòa bình của chương trình hạt nhân mà nước này đang theo đuổi.

Linh Huy
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá