Iran không muốn leo thang chiến tranh

TP - Sau cuộc tấn công vào hai căn cứ có quân Mỹ ở Iraq ngày 8/1, Iran tuyên bố không muốn leo thang chiến tranh. Còn tổng thống Mỹ, tuy chưa ra tuyên bố chính thức, nhưng viết trên Twitter rằng “Mọi việc đều ổn”.

Người dân ở Duhok, Iraq quan sát vết tích của một tên lửa Iran tạo ra tại khu vực có lực lượng Mỹ đóng quân   Ảnh: Getty
Người dân ở Duhok, Iraq quan sát vết tích của một tên lửa Iran tạo ra tại khu vực có lực lượng Mỹ đóng quân Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif khen ngợi việc nước này đáp trả Mỹ sau vụ Washington không kích giết chết tướng Qassem Soleimani của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.
“Chúng tôi cho mọi người thấy chúng tôi không phải Mỹ, chúng tôi không muốn chiến tranh”, ông Zarif nói với các phóng viên ở Tehran hôm qua. Ông cũng nói Iran không muốn leo thang chiến tranh và vụ tấn công tên lửa là một “biện pháp phòng vệ theo Điều 51 của Hiến chương LHQ”.
Trước đó, rạng sáng 8/1, Iran bắn hàng chục quả tên lửa vào hai căn cứ có quân Mỹ ở Iraq, nhưng không gây ra thương vong nào, theo tuyên bố của phía Mỹ và Iraq. Trong khi đó, truyền hình Iran nói 80 “tên khủng bố người Mỹ” đã bị giết, thiết bị quân sự, trực thăng Mỹ bị phá hủy. Tuy nhiên, họ không trưng ra bằng chứng nào, theo Reuters.
Ngày 8/1, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trong một diễn văn nói nước này đã “cho Mỹ một cái tát vào mặt đêm qua”. Ông Khamenei cũng nói Mỹ cố gắng mô tả tướng  Soleimani như một “kẻ khủng bố” là “không công bằng và không đúng đắn”. “Nhân dân Iran đã đáp trả mạnh mẽ”, ông Khamenei nói, trong khi đám đông hô vang “cái chết đến với nước Mỹ”.
Các hãng hàng không quốc tế đã bắt đầu chuyển hướng các tuyến bay qua không phận Iran sau vụ bắn tên lửa.
Trong khi đó, quân đội Iraq tuyên bố, từ 1h45 tới 2h15 sáng 8/1 (giờ địa phương) có tổng cộng 22 tên lửa bắn vào các căn cứ có quân Mỹ trên đất Iraq, trong số đó 17 quả đánh vào căn cứ không quân Al-Asad ở tỉnh Anbar, gồm cả hai quả không phát nổ. Năm quả tên lửa đánh trúng một căn cứ ở tỉnh Erbil, miền bắc Iraq.
Một tư lệnh quân đội Iran thề sẽ có “các cuộc tấn công mạnh hơn, đè bẹp hơn” nếu Mỹ tiếp tục tấn công Iran hay các lực lượng Iran ở Iraq.
Sau cuộc tấn công của Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa đưa ra tuyên bố chính thức hay có thông điệp liên bang. Nhưng trên Twitter, ông viết: “Mọi việc đều ổn”.
Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, thiếu tướng Mohammad Baqeri nói vụ tấn công “chỉ là một phần năng lực” của quân đội Iran.
Các nguồn tin quân sự Mỹ nói rằng, quân nhân Mỹ ở Iraq được cảnh báo sớm về vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nên kịp đến nơi trú ẩn an toàn, CNN đưa tin 8/1. Do được cảnh báo sớm, binh sĩ Mỹ và Iraq kịp chui xuống hầm ngầm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá