Iran khước từ lời mời của G8

TPO - Hãng tin ISNA của Iran ngày 24/6 đưa tin, Ngoại trưởng nước này, ông Manouchehr Mottaki, tuyên bố không có ý định tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8) sẽ được tổ chức tại Italia trong tuần này.

>> Iran bắt năm gián điệp của châu Âu

Cuộc gặp cấp Bộ trưởng Ngoại giao của G8 sẽ nhóm họp từ ngày hôm nay đến hết 27/6 tại Trieste, Italia nhằm bàn về vấn đề ổn định tại Afghanistan và Pakistan cũng như một số vấn đề quốc tế nổi bật khác.

“Tôi hoàn toàn không có kế hoạch tới Italia.”, Ngoại trưởng Mottaki tuyên bố với báo chí.

Hai ngày trước đây, Ngoại trưởng nước chủ nhà Italia Franco Frattini còn tuyên bố chưa nhận được phúc đáp từ Tehran về lời mời tham dự hội nghị lần này. “Tôi buộc phải hiểu đây là lời từ chối từ phía chính phủ Iran”, ông Frattini nói.

Theo các nhà phân tích quốc tế, động thái này của Iran nhằm đáp lại sự can thiệp của phương Tây vào tình hình nước này sau cuộc bầu cử Tổng thống đang gây tranh cãi hiện nay.

Trước đó, phát biểu với báo chí quốc tế, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đã cáo buộc các nước phương Tây đứng đằng sau những cuộc bạo động hiện nay tại thủ đô Tehran. Trong danh sách các nước mà Iran cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ nước này có nhiều thành viên G8 như Anh, Pháp, Italia, Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi từ các cường quốc phương Tây, Hội đồng tối cao Iran (Guardian Council) tuyên bố sẽ không hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử vừa qua, mà theo đó đương kim Tổng thống Ahmadinejad đã tái đắc cử với tỷ lệ áp đảo 63% số phiếu bầu so với đối thủ Hossein Mousavi chỉ được 34%.

Theo kế hoạch, ông Ahmadinejad và nội các khóa tới sẽ tuyên thệ nhậm chức trong khoảng thời gian từ ngày 26/7 tới ngày 19/8 tới đây.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá