Iran khuyên Mỹ xin lỗi

TPO - Trong một phát biểu ngày hôm qua, 26/2, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki khuyên Washington nên xin lỗi vì những cáo buộc sai lầm về chương trình hạt nhân của nước Cộng hoà Hồi giáo này.

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki (Ảnh RIA)
Phát biểu của Ngoại trưởng Iran được đưa ra sau khi Giám đốc Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mohamed ElBaradei, công bố một báo cáo cho thấy, trong 4 tháng qua, Tehran đã hợp tác tốt với cơ quan này để làm sáng tỏ mục đích của chương trình hạt nhân dân sự đầy tranh cãi.

“Bản báo cáo gần đây của IAEA khẳng định, Iran đã xoá bỏ hoàn toàn những điểm không rõ ràng, đồng thời chứng minh sự minh mạch của chương trình hạt nhân dân sự. Những nước đã buộc tội Iran nên xin lỗi về những sai lầm của họ.”, ông Mottaki nói với các đại sứ nước ngoài đang có mặt tại Tehran.

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, đại giáo sĩ Ali Khamenei cũng khẳng định “chiến thắng to lớn của đất nước Iran”. Đồng thời, ông đánh giá cao vai trò của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad trong việc chống lại sức ép của các nước phương Tây.

Trước đó, hãng tin Iran IRNA trích dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Iran Javad Vaidi cho biết, bắt đầu từ tháng 2, nước này đã đưa vào vận hành một thế hệ máy ly tâm mới cho phép nâng cao hơn nữa năng lực làm giàu urnium.

Các nước phương Tây và Mỹ cho rằng đây là một động thái cho thấy Iran “ngày càng trở nên nguy hiểm hơn” và yêu cầu cộng đồng quốc tế nhanh chóng có hành động cứng rắn, buộc Iran phải tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Ngày 22/1, tại Berlin, 5 thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức đã đồng ý bản dự thảo về một lệnh cấm vận thứ 3 đối với nước Cộng hoà Hồi giáo này, trong đó có yêu cầu cấm đi lại, phong toả tài sản của một số cá nhân và tổ chức nhà nước của Iran.

Theo dự kiến, bản dự thảo của lệnh cấm vận mới này sẽ được Hội đồng bảo an thảo luận và biểu quyết thông qua trong tuần này.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá