DMCA.com Protection Status

Iran khuyên Triều Tiên không nên đặt niềm tin vào Mỹ

TPO - “Mỹ đã cho thấy họ không phải là một đối tác đáng tin cậy để đối thoại, từ việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đến các cuộc đàm phán với Triều Tiên”.

Từ trái sang: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Middle East Eye
Từ trái sang: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Middle East Eye

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Iran – ông Abbas Araqchi đưa ra hôm qua, 19/8, trong cuộc họp với phái đoàn quốc hội Triều Tiên.

Theo ông Araqchi, Mỹ đang cho thấy nước này không phải là một đối tác đáng tin cậy, từ việc rút khỏi JCPOA (Kế hoạch hành động toàn diện chung, hay thỏa thuận hạt nhân Iran) đến các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Công cụ chính để Mỹ chống lại các quốc gia độc lập – như Iran và Triều Tiên – là các lệnh trừng phạt kinh tế, Thứ trưởng lưu ý, đồng thời nhấn mạnh rằng các biện pháp kìm hãm này không thể phá vỡ quyết tâm của Bình Nhưỡng – Tehran.

Ông Araqchi tuyên bố sẵn sàng phát triển mối quan hệ chính trị giữa Iran với Triều Tiên. Và trong thời gian sớm nhất, Tehran sẽ lập kế hoạch cho chuyến thăm Bình Nhưỡng của Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif.

THẾ GIỚI 24H: Iran thẳng thừng bác đàm phán với Mỹ

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vừa thẳng thừng tuyên bố Tehran không quan tâm đến đàm phán với Washington, khẳng định "bất kỳ sự hòa giải nào cũng nên tập trung đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân" năm 2015.

Iran cảnh báo Mỹ 'đừng động vào' siêu tàu dầu vừa được Anh trả tự do

Những nỗ lực của Mỹ nhằm bắt giữ tàu dầu Iran được Gibraltar trả tự do hồi tuần trước “có thể dẫn đến một kết cục tồi tệ”, Tehran cảnh báo.

Bị Mỹ ngăn cản, Anh vẫn kiên quyết thả siêu tàu dầu Iran

Chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh) đã trả tự do cho tàu chở dầu Grace 1 của Iran sau khi Tehran cam kết sẽ không đưa 2,1 triệu thùng dầu trên tàu đến Syria.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng