Iran kiểm lại phiếu bầu tổng thống

TP- Hội đồng Phòng vệ, một trong những cơ quan quyền lực nhất Iran, ngày 16/6 tuyên bố sẵn sàng cho kiểm lại số phiếu bầu còn gây tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống châm ngòi cho làn sóng biểu tình những ngày qua.

Tuy nhiên, Hội đồng Phòng vệ gồm 12 chuyên gia luật lệ Hồi giáo và giáo sĩ bác bỏ yêu cầu của các nhà cải cách đòi huỷ kết quả cuộc bầu cử giúp ông Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử tổng thống Iran thêm một nhiệm kỳ bốn năm.

Giới phân tích dự báo, quyết định trên của Hội đồng Phòng vệ Iran chưa thể làm lắng dịu làn sóng biểu tình phản đối ở nước này.

Làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử ngày một lan rộng và trong ngày đầu tuần có tới hàng trăm ngàn người xuống đường ở thủ đô Tehran. Những người biểu tình quá khích thậm chí đốt phá, tấn công cả cảnh sát.

Đại giáo chủ Ali Khamenei vừa yêu cầu kiểm tra các cáo buộc kể trên dù trước đó ông ra tuyên bố ủng hộ việc Tổng thống Ahmadinejad tái đắc cử.

Đây là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất ở Tehran kể từ cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Đài phát thanh quốc gia cho biết, đụng độ giữa đám đông biểu tình ủng hộ ông Mirhossein Mousavi, người thất bại trong cuộc bầu cử, khiến bảy người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương.

BBC đưa tin, hàng chục nhà hoạt động đối lập bị bắt giữ. Trong khi đó, đài phát thanh quốc gia Iran cho biết, những người vừa bị bắt có liên quan tới việc kích động biểu tình phản đối.

Lo ngại sẽ tiếp tục có thương vong, ông Mousavi kêu gọi những người ủng hộ không nên tiếp tục biểu tình và khẳng định mình sẽ không tham gia sự kiện này. Bất chấp hành động cứng rắn của lực lượng an ninh và lời kêu gọi của ông Mousavi, người biểu tình tiếp tục xuống đường ở Tehran ngày 16/6.

Phát ngôn viên Hội đồng Phòng vệ Abbas Ali Kadkhodaei phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng, việc kiểm lại phiếu chỉ thực hiện cho những khu vực, nơi các ứng cử viên cáo buộc có bất thường xảy ra trong quá trình bầu cử. Ông Kadkhodaei chưa cho biết khi nào sẽ bắt đầu cũng như bao nhiêu phiếu sẽ được kiểm lại.

Phe đối lập cáo buộc ông Ahmadinejad gian lận trong cuộc bầu cử và có hàng triệu phiếu bầu bị bỏ quên hoặc thất lạc. Ông Mousavi, người từng là Thủ tướng vào những năm 1980, chính thức gửi các cáo buộc trên lên Hội đồng Phòng vệ và lãnh thụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, người thường có tiếng nói quyết định trong các vấn đề trọng đại của đất nước.

Trước làn sóng biểu tình, một số giáo sĩ có ảnh hưởng ở Iran bắt đầu quan tâm tới những cáo buộc về khả năng có gian lận và làm trái quy định trong quá trình bầu cử.

Bất chấp làn sóng biểu tình trong nước, ông Ahmadinejad vẫn có mặt tại Nga ngày 16/6 để tham dự các cuộc gặp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Tổng thống Ahmadinejad bác bỏ cáo buộc của phe đối lập và cho rằng bầu cử diễn ra tự do, công bằng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá