Iran kiên quyết không từ bỏ chương trình hạt nhân

Ngày 18/4, Iran cảnh báo 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức, rằng nước này sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân vì mục đích dân sự trước bất kỳ sức ép nào.

Những người lính Iran diễu binh trong ngày Quân đội tại Terhan hôm 18/4
Lời cảnh báo trên của Iran được đưa ra trước khi 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức bắt đầu cuộc họp (5+1) tại Moscow, để thảo luận phương cách kiểm sóat chương trình hạt nhân của Iran, sau khi nước này bác bỏ yêu cầu của Hội đồng bảo an LHQ đòi Tehran ngừng các hoạt động làm giàu nhiên liệu hạt nhân, với hạn chót là ngày 28/4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố :"Cuộc họp 5+1 tại Moscow quan trọng đối với những nước tham gia cuộc họp hơn là đối với Iran. Các nước này sẽ thất bại nếu không hành động một cách thông minh và mắc sai lầm. Các nước này cần phải nhớ một điều là nếu gây sức ép với Iran họ sẽ nhận được kết quả ngược lại".

Cùng ngày, phát biểu tại lễ duyệt binh nhân Ngày Quân đội Iran, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cảnh báo rằng Iran sẽ "chặt tay bất kỳ kẻ xâm lược nào". Và khẳng định rằng, quân đội của đất nước Hồi giáo này phải được trang bị kỹ thuật hiện đại nhất để đối phó với mọi cuộc xâm lược, bảo vệ hiệu quả các đường biên giới và sự toàn vẹn của đất nước Iran và ''đóng dấu nhục nhã lên trán của chúng".

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng quân đội Iran có mục tiêu phục vụ hòa bình, an ninh và không là mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào.

Liên quan cuộc khủng hoảng xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran, phóng viên TTXVN tại Anh dẫn nguồn của tờ "Điện tín" (Anh) ngày 18/4 cho biết, Iran đã mở rộng các cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất và bao bọc chúng bằng một lớp đất và bê-tông dày 7,62 m.

Cựu thanh tra vũ khí của LHQ hiện làm việc cho Viện Khoa học và An ninh quốc tế tại Washington (Mỹ), đã nghiên cứu những hình ảnh chụp được từ vệ tinh trong giai đoạn 4 năm (cho đến tháng 1/2006), và nhận thấy hình ảnh mới đây của cơ sở hạt nhân tại thành phố Na-tan, cách Tehran khoảng 180 km về phía Nam của Iran đã được mở rộng.

Những ảnh chụp được cho thấy Iran đã phát triển và xây dựng những công trình ngầm để bảo vệ các cơ sở hạt nhân của họ trước nguy cơ xảy ra các cuộc không kích.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng