Iran ký thỏa thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân

TPO - Hôm nay, 17 - 5, Ngoại trưởng Iran và hai người đồng nhiệm Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, ký thỏa thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân có độ giàu thấp lấy nhiên liệu có độ giàu cao, phục vụ lò phản ứng nghiên cứu tại thủ đô Tehran.

Iran ký thỏa thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân

Theo thỏa thuận mới ký kết, Iran đồng ý đổi nhiên liệu hạt nhân có độ làm giàu 3% lấy nhiên liệu có độ làm giàu 20%. Việc trao đổi nhiên liệu này sẽ được thực hiện trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết, khoảng 1.200 kg nhiên liệu hạt nhân độ làm giàu thấp sẽ được trao đổi theo thỏa thuận này.

Báo chí Ả-rập cho biết, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cùng người đồng nhiệm Iran Mahmoud Ahmadinejad và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc gặp tại thủ đô Tehran của Iran vào sáng nay để hoàn tất thỏa thuận này sau những cuộc đàm phán kéo dài 18 giờ của ngoại trưởng ba nước.

Hiện nay, Iran phải chịu sức ép của cộng đồng quốc tế, buộc phải ngừng chương trình làm giàu nhiên liệu hạt nhân. Tuy nhiên, đến nay, Tehran vẫn liên tục bác bỏ những yêu cầu này và khẳng định mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân đang theo đuổi. Thời gian gần đây, một số cường quốc phương Tây đang gia tăng các nỗ lực để áp đặt thêm một lệnh trừng phạt mới đối với Iran.

Mỹ và một số nước khác nghi ngờ Iran đang phát triển chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử dưới vỏ bọc các hoạt động hạt nhân dân sự, đặc biệt khi Iran tăng mức làm giàu nhiên liệu hạt nhân lên 20%.

Với thỏa thuận vừa được ký kết, các nhà phân tích chính trị quốc tế nhận định, động thái của Tehran nhằm tránh phải hứng chịu thêm một lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc.

Hiện nay, Washington và các nước phương Tây chưa có bình luận gì về thỏa thuận vừa được ký giữa Iran-Brazil-Thổ Nhĩ Kỳ.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá