Iran lại bắn thử tên lửa

TP - Truyền hình Iran đưa tin nước này bắn thử thành công hai quả tên lửa tầm ngắn ngày 27/9 và thông báo sẽ bắn tiếp tên lửa tầm xa ngày 28/9.

Tên lửa Tondar-69
Tên lửa tầm ngắn Tondar-69 và Fateh-110 được lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắn thử trong cuộc tập trận diễn ra từ ngày 27/9.

Theo tuyên bố của Iran, lực lượng Vệ binh Cách mạng còn lên kế hoạch bắn thử tên lửa Shahab-3, có tầm bắn được cho là tới Israel, vào đầu tuần này.

Tướng Hossein Salami, chỉ huy lực lượng không quân của Vệ binh Cách mạng, khẳng định cuộc tập trận và việc bắn thử tên lửa thành công cho thấy Iran có đủ sức mạnh để “bảo vệ các giá trị của dân tộc”. 

Các vụ bắn thử tên lửa diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Iran và phương Tây về tham vọng hạt nhân của Tehran. Iran vừa tiết lộ đang xây dựng nhà máy làm giàu uranium thứ hai khi Liên Hợp Quốc (LHQ) yêu cầu nước này ngừng chương trình hạt nhân.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad khẳng định nhà máy trên nằm gần thành phố cổ Qom không vi phạm các quy định của LHQ và sẵn sàng tiếp đón các thanh sát viên quốc tế.

Tuy nhiên, lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp cáo buộc việc Tehran giữ bí mật về nhà máy trên là vi phạm quy định của LHQ và cảnh báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới cứng rắn hơn nếu nước này không hợp tác một cách toàn diện.

Theo kế hoạch, Iran cùng năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Đức sẽ đối thoại về vấn đề hạt nhân từ ngày 1/10 sau thời gian dài bị ngưng trệ. Tuy nhiên, các động thái mới cho thấy cuộc đối thoại này khó đạt được bước tiến đáng kể.

Truyền hình Iran không cho biết tên lửa vừa được bắn thử đạt tầm bắn bao nhiêu km. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng tên lửa Fateh có thể bắn xa tới 170 km, trong khi Tondar có thể đạt tầm bắn 150 km.

Iran khẳng định tên lửa Shahab 3, được bắn thử lần đầu vào tháng 7/2008, có thể bay xa tới 2.000 km, trong khi các chuyên gia quân sự phương Tây tin rằng nó chỉ có thể tấn công mục tiêu trong vòng 1.300 km. 

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự phương Tây nghi ngờ Iran đang phát triển thế hệ tên lửa Shahab 3 mới có thể đạt tầm bắn lên tới 2.500 km. Iran cũng bị nghi ngờ đang nỗ lực chế tạo tên lửa tầm xa Shahab 3 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, nhưng chưa hoàn tất.

T.Đ
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá