Iran lại chuẩn bị phóng vệ tinh

TPO - Cơ quan Vũ trụ Iran (ISA) cho biết nước này đang lên kế hoạch phóng vệ tinh bản địa Fair vào không gian vào tháng tới. Đây là một bước “đột phá đáng kể” trong lĩnh vực công nghệ không gian của Iran.

Iran lại chuẩn bị phóng vệ tinh

Vệ tinh Navid-e Elm-o Sanat của Iran bay vào quỹ đạo vào ngày 3-2-2012. Ảnh: Press TV
Vệ tinh Navid-e Elm-o Sanat của Iran bay vào quỹ đạo vào ngày 3-2-2012. Ảnh: Press TV.
 

Vệ tinh bản địa Fair nặng 60kg có nguồn năng lượng là năng lượng mặt trời. Khi được phóng vào quỹ đạo, vệ tinh này sẽ “lượn lờ” quanh Trái đất khoảng 400km sau đó sẽ làm việc trên quỹ đạo trong vòng một năm rưỡi.

Theo ISA, kế hoạch phóng vệ tinh Fair ban đầu dự kiến vào ngày 19-3-2011, tuy nhiên kế hoạch này bị trì hoãn một năm sau mới có thể thực hiện.

Giám đốc ISA cho biết, vệ tinh Fair sẽ hoạt động có liên quan tới nông nghiệp, bảo vệ rừng và tài nguyên thiên nhiên, dự báo thiên tai và thu thập các dữ liệu liên quan khác.

Trước đó, ngày 3-2, Iran đã phóng thành công vệ tinh Navid-e Elm-o Sanat vào quỹ đạo Trái đất. Vệ tinh này có nhiệm vụ đo lường khoa học và các số liệu liên quan đến truyền thông.

Iran đã từng phóng vệ tinhh Omid (tạm dịch Hy vọng) vào quỹ đạo vào năm 2009. Vệ tinh xử lý dữ liệu Omid được thiết kế để quay quanh Trái Đất 15 lần trong chu kỳ 24 giờ, truyền tải dữ liệu thông qua hai băng tần số và tám hệ thống ăngten tới một trạm không gian của Iran.

Vào tháng 6-2011 Iran cũng phóng thành công vệ tinh tự chế Rassad-1 (Quan sát) lên quỹ đạo cách Trái đất 260km.

Iran là một trong 24 thành viên của Liên Hợp Quốc được thành lập để hoạt động Không gian về vấn đề hòa bình từ năm 1959. Các vệ tinh của Iran đều được gọi bằng những tên gọi mang ý nghĩa xây dựng hòa bình như vệ tinh Fair (Bình minh) Amirkabir 1 và Zafar (Chiến thắng) và Kavoshgar 4 (Thám hiểm 4)

Nguyễn Thủy
Theo Press TV

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng