Iran làm giàu urani, căng thẳng leo thang 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lên tiếng kêu gọi Tehran tạo điều kiện cho vòng đàm phán sắp tới, đồng thời tỏ ra lo ngại trước sự gia tăng căng thẳng về việc làm giàu nhiên liệu urani tại Iran.

Ông Annan đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ George Bush bàn về các vấn đề quốc tế nổi bật hiện nay như cải tổ Liên Hợp Quốc, tình hình chính trị ở Palestine cũng như khu vực Trung Đông.

Ông Annan kêu gọi các bên hợp tác tích cực để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan vấn đề hạt nhân của Iran và bày tỏ hy vọng Tehran sẽ không "đặt dấu chấm hết" cho các vòng đàm phán sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ nhóm họp ngày 6/3 tới để chính thức quyết định có đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Iran hay không.

Bất chấp những nỗ lực và sức ép của cộng đồng quốc tế, Iran đã bắt đầu nối lại hoạt động làm giàu nhiên liệu urani.

Mặc dù chưa khởi động lại toàn bộ 164 máy ly tâm trong nước, song Tehra cũng đã đưa khí nhiên liệu urani vào một số máy ly tâm ở nhà máy điều chế thử nghiệm Natantz.

Hành động này của Iran được xem như một sự thách thức đối với Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và IAEA. Thêm vào đó, Tehran cũng tuyên bố hoãn cuộc đàm phán với Nga, dự kiến vào ngày mai 16/2, về việc Nga giúp đỡ Iran làm giàu urani trên lãnh thổ Nga.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá