Iran lắp đặt 3.000 máy ly tâm làm giàu uranium

TPO- Hãng tin RT hôm 4-3 đưa tin, Iran đang tiến hành lắp đặt 3.000 máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến, giám đôc hạt nhân của Iran thông báo.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tới thăm cơ sở hạt nhân Natanz vào năm 2008
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tới thăm cơ sở hạt nhân Natanz vào năm 2008

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tới thăm cơ sở hạt nhân Natanz vào năm 2008
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tới thăm cơ sở hạt nhân Natanz vào năm 2008 .

Động thái diễn ra trong khi Israel cáo buộc Tehran dùng cuộc đàm phán 6 bên để “câu giờ” nhằm sản xuất bom nguyên tử

Hãng tin tức Fars trích lời ông Fereydoon Abbasi, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran: “Giai đoạn sản xuất cuối cùng của máy ly tâm thế hệ mới đã hoàn thành. Những máy ly tâm thế hệ đầu có hiệu quả thấp sẽ được thay thế”.

Trong tháng 2 vừa qua, Tehran thông báo rằng nước này sẽ lắp đặt máy ly tâm IR-2m mới, có thể sản xuất lượng giàu uranium nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn tại nhà máy làm giàu uranium Natanz.

Ông Abbasi nhấn mạnh trước đó rằng máy ly tâm thế hệ mới này chỉ có thể làm giàu uranium mức dưới 5% chứ không thể sử dụng để sản xuất uranium mức 20%.

Hiện tại, Iran có khoảng 12.000 máy ly tâm thế hệ đầu tiên tại cơ sở Natanz. Đầu tháng 2, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có xác nhận rằng nước này đang lắp đặt máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở hạt nhân trên. Các cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết 180 máy ly tâm IR-2m đã được đưa vào cơ sở song vẫn chưa đi vào hoạt động.

Động thái này đang khiến cộng đồng thế giới kịch liệt lên án vì lo ngại Tehran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân trong khi đó, Iran vẫn giữ nguyên lập luận rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ đơn thuần phục vụ mục đích dân sự.

Thông tin về việc đưa vào hoạt động 3.000 máy ly tâm tiên tiến diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi 6 nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc có cuộc hội đàm với Iran ở Kazakhstan về vấn đề hạt nhân gây tranh cãi.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng