Iran lên án lệnh cấm vận mới của Mỹ

TPO - Hôm qua, Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng phản đối lệnh cấm vận mới của Mỹ nhằm vào vào Lực lượng Vệ binh cách mạng, ba ngân hàng nhà nước cùng hơn 20 các nhân, tổ chức liên quan.

Lực lượng Vệ binh cách mạng được cho là nắm giữ 1/3 nền kinh tế Iran. Ảnh: Getty Images
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Ali Hosseini nói: “Chính sách thù địch của Mỹ đối với người Iran và các thể chế hợp pháp của đất nước là trái với luật pháp quốc tế, không có giá trị, và giống như trong quá khứ, sẽ thất bại thảm hại”.

Chính người đứng đầu Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, Mohammad Ali Jaafari, đã mở đầu cho sự phản đối mạnh mẽ lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với lực lượng này, cũng như các tổ chức liên quan.

Theo phóng viên thường trú của BBC tại Tehran, lệnh cấm vận mới chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều tới nền kinh tế Iran.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran được coi là kiểm soát một phần ba nền kinh tế của Iran, trong đó bao gồm cả các nhà máy ôtô, tòa báo và các mỏ dầu khí. Các công ty nước ngoài đang làm ăn với lực lượng này chắc chắn sẽ rút dần việc đầu tư ra khỏi đất nước Hồi giáo do lo ngại bị Mỹ trừng phạt.

Trong lúc đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo Nga và Trung Quốc nên chấm dứt quan hệ làm ăn với các công ty, tổ chức Iran nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Phát biểu sau khi lệnh cấm vận mới được công bố, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Nicholas Burns cho rằng, Nga cần phải chấm dứt việc bán vũ khí sang Iran và Trung Quốc ngừng ngay việc đầu tư vào quốc gia Hồi giáo này.

Ông Burns nói rằng dù vẫn còn những khác biệt với cả Nga và Trung Quốc, Mỹ vẫn hy vọng rằng Hội đồng Bảo an sẽ thông qua một lệnh trừng phạt mới vào tháng 11 tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn ngồi vào bàn đàm phán và muốn một giải pháp hòa bình cho vấn đề Iran. Nhưng để củng cố ngoại giao, đôi khi cũng cần phải cứng rắn”.

Linh Huy
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng