Iran lên án quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Mỹ

TPO - “Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút Mỹ khỏi thoả thuận hạt nhân Iran là bất hợp lý và vi phạm các thoả thuận quốc tế”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trên truyền hình.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Washington khỏi thoả thuận hạt nhân, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có bài phát biểu mạnh mẽ trên truyền hình, khẳng định Tehran luôn tuân thủ văn kiện và sẽ tiếp tục theo đuổi thoả thuận.

“Nếu chúng ta hợp tác với các thành viên còn lại và đạt được mục tiêu của thoả thuận, thì nó vẫn sẽ tồn tại. Bằng việc rút khỏi thoả thuận, Mỹ đã tự làm suy yếu đi cam kết của mình đối với một hiệp ước quốc tế”, ông Rouhani nói.

Iran phê phán quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Trump - ảnh 1

NÓNG: Mỹ vừa rút khỏi thoả thuận Iran, Israel lập tức tấn công Syria

Một căn cứ quân đội Syria ở phía Nam Damascus đã phải hứng chịu đợt không kích mới của Israel, hãng SANA đưa tin.

Tổng thống Iran gọi quyết định “dứt áo ra đi” của ông Trump là một “kinh nghiệm xương máu đối với Tehran”, và nói thêm rằng Washington “chưa từng hoàn thành cam kết của mình như một phần của thoả thuận kí năm 2015”.

“Trong suốt 40 năm, chúng tôi luôn khẳng định và tái khẳng định rằng Iran tuân thủ các cam kết của mình, còn Mỹ thì không”, ông Rouhani nói. “Lịch sử 40 năm cho thấy Mỹ luôn tỏ ra hung hăng với Iran và khu vực này”.

“Đây là một cuộc chiến tâm lý. Chúng tôi sẽ không để cho ông Trump giành chiến thắng. Từ giờ trở đi, đây chỉ còn là thoả thuận hạt nhân giữa Iran và 5 quốc gia còn lại. Từ giờ trở đi, P5+1 đã mất 1. Chúng ta phải đợi xem các nước khác phản ứng thế nào.”

Hiện, Bộ Ngoại giao Iran đã được chỉ thị tổ chức đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với EU, Nga và Trung Quốc trong vài tuần tới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Washington sẽ “rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran” và lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt đối với Tehran. Ông Trum lập luận rằng Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) đã không ngăn cản Iran làm giàu urani và đẩy Trung Đông vào con đường chạy đua vũ khí hạt nhân.

“Quyết định của tôi hôm nay sẽ gửi một thông điệp quan trọng. Mỹ sẽ không chỉ đe doạ suông. Khi tôi hứa, tôi sẽ giữ lời”, ông Trump nói.

Các nhà lãnh đạo châu Âu lập tức lên tiếng phản đối quyết định của ông Trump và thề sẽ tiếp tục duy trì thoả thuận.

Thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ, Đức) vào năm 2015. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý ngừng theo đuổi bom hạt nhân, để đổi lấy việc cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt áp đặt với quốc gia này.

Iran phê phán quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Trump - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump rạng sáng nay đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015.

Iran phê phán quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Trump - ảnh 3

Báo Mỹ: Nhiều khả năng ông Trump sẽ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ sớm tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran, tờ New York Times cho biết, trích dẫn các nguồn ngoại giao.

Iran phê phán quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Trump - ảnh 4

Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung về thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng 3 nước Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, đó là cách tốt nhất tránh nguy cơ phổ biến hạt nhân.

Iran phê phán quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Trump - ảnh 5

Truyền thông phương Tây: Mỹ không dám tấn công Iran vì ngại Nga

Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture cho biết, Mỹ lẽ ra từ lâu đã tấn công tên lửa vào Iran nếu như không sợ đụng độ quân sự với Nga ở Syria.

Iran phê phán quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Trump - ảnh 6

Iran ảm đạm trước giờ định mệnh của thỏa thuận hạt nhân

Trên đường phố thủ đô Tehran của Iran gần đây, mỗi ngày dường như mang thêm lo lắng và sợ hãi trước hạn chót Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này sẽ quyết định có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá