Iran lên kế hoạch bay vào vũ trụ trong 10 năm

TP - Truyền hình quốc gia Iran ngày 21/8 cho biết, nước này đặt mục tiêu phóng tàu có người lái lên khoảng không vũ trụ trong vòng 10 năm.

Tổng thống Iran khảo sát bệ phóng vệ tinh
Bản tin trên truyền hình dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Hàng không vũ trụ Iran Reza Taghipoor cho biết, thời điểm chính xác để nhà du hành đầu tiên của Iran bay vào vũ trụ sẽ được quyết định trong vòng 6 tháng tới.

Trước đó vào ngày 18/8, Iran tuyên bố đã phóng thành công hỏa tiễn có khả năng đưa vệ tinh tự chế đầu tiên của họ bay vào quỹ đạo. Truyền hình Iran phát đi hình ảnh tên lửa Safir được phóng lên trong màn đêm và khẳng định vụ phóng vệ tinh thành công. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad được cho là có tham dự sự kiện quan trọng này.

Ông Taghipoor cho biết, Iran sẽ hợp tác với các nước Hồi giáo để chế tạo vệ tinh Besharat (Tin tức tốt lành). Cũng theo quan chức này, Iran còn hợp tác với Nga và một số nước châu Á để phóng lên quỹ đạo một vệ tinh khác.

Iran theo đuổi tham vọng chinh phục khoảng không vũ trụ trong nhiều năm qua, trong khi cộng đồng quốc tế luôn bày tỏ lo ngại về chương trình hạt nhân của họ.

Dù quan chức an ninh Mỹ cho rằng vụ phóng vệ tinh ngày 17/8 của Iran đã thất bại, nhưng thực tế cho thấy trình độ công nghệ của Iran đã đạt những bước tiến mới dù đối mặt với lệnh cấm vận.

Phương Tây bày tỏ lo ngại rằng công nghệ phóng vệ tinh có thể được sử dụng để bắn tên lửa tầm xa, nhưng Iran bác bỏ điều này.

H.D
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá