Iran liên tiếp tổ chức tập trận

TPO - Iran vừa bắt đầu cuộc tập trận lớn trong khu vực lãnh hải của nước này. Đây là cuộc tập trận thứ hai của quân đội Iran trong vòng chưa đầy một tháng qua.

Hải quân Iran tại khu vực vùng Vịnh. Ảnh: ISNA

Cuộc tập trận mới, có tên “Velayat 89”, bắt đầu diễn ra ngày 5 - 5 trong khu vực eo biển chiến lược Hormuz và vịnh Oman. Lực lượng hải quân, không quân Iran sẽ tiến hành một loạt các cuộc thao diễn tám ngày trong vùng lãnh hải rộng 250 nghìn km vuông của nước này.

Những lực lượng tham gia tập trận gồm các đơn vị tác chiến điện tử, hậu cần, hỗ trợ, chiến đấu của hải quân, cùng máy bay chiến đấu và lực lượng phòng không, tên lửa.

Chỉ huy hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari, cho biết, cuộc tập trận này nhằm thể hiện “sức mạnh răn đe và phòng thủ” của Iran và gửi một thông điệp “hòa bình và hữu nghị” tới các quốc gia trong khu vực.

Trước đó chưa đầu một tháng, lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran cũng tiến hành cuộc tập trận hải quân quy mô trong khu vực vùng Vịnh với tên gọi “Nhà tiên tri vĩ đại 5”.

Thiếu tướng Hossein Salami của lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran khẳng định, cuộc tập trận kéo dài ba ngày hồi tháng tư vừa qua nhằm “bảo vệ an ninh tại khu vực vùng Vịnh, eo biển chiến lược Hormuz và vịnh Oman”.

Trước đó, quan chức quân sự Iran nhiều lần cảnh bảo, nếu nước này bị tấn công, quân đội Iran sẽ tiến hành phong tỏa eo biển chiến lược Hormuz. Hiện nay, gần 40% lượng dầu mỏ của thế giới vận chuyển bằng đường biển đi qua khu vực eo biển quan trọng này.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá