Iran mất lòng tin vào các cường quốc

TPO - Iran tuyên bố mất lòng tin vào 6 cường quốc đang tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân của nước này sau nghị quyết mới đây của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki tuyên bố: “Nghị quyết thứ 4 của Hội đồng Bảo an đã làm Tehran mất lòng tin vào nhóm 6 cường quốc (bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức)”.

Tuy nhiên, ông Mottaki khẳng định rằng, Iran sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Mặc dù tuyên bố như vậy nhưng Ngoại trưởng Iran cho rằng IAEA đang vượt quá trách nhiệm của mình trong quá trình giải quyết chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Mottaki khẳng định Iran “sẽ tiếp tục chương trình làm giàu uranium và hợp tác với IAEA theo những nguyên tắc quốc tế hiện hành”.

Hôm 27/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết mới khẳng định lại các nghị quyết trước đó và kêu gọi Tehran nghiêm chỉnh chấp hành các yêu cầu của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nghị qu‎yết thứ 4 này không đưa ra thêm bất cứ lệnh trừng phạt mới nào đối với chính quyền Iran.

Hiện nay, Mỹ và phương Tây vẫn khẳng định quan điểm cộng đồng quốc tế cần phản ứng mạnh mẽ hơn đối với tham vọng hạt nhân của Iran. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc – 2 nước có quan hệ gần gũi với Tehran – khẳng định vẫn còn nhiều cơ hội cho đàm phán nhằm giải quyết căng thẳng.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, IRNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá