Iran: Mẻ uranium 20% đầu tiên 'ra lò'

TPO - Hãng thông tấn Fars dẫn lời Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm 11/2 cho biết, Tehran đã sản xuất thành công mẻ uranium 20% đầu tiên.

“Tôi muốn thông báo với tất cả mọi người rằng, mẻ nhiên liệu 20% đầu tiên đã được sản xuất thành công và cung cấp cho các nhà khoa học”, ông Ahmadinejad phát biểu.

“Iran hoàn toàn có khả năng làm giàu uranium lên cấp độ cao hơn 20%, hoặc thậm chí 80%. Tuy nhiên, chúng ta không quyết định làm giàu tới mức ấy, bởi điều đó là không cần thiết”.

Các hoạt động trong chương trình hạt nhân Iran đã làm dấy lên một làn sóng chỉ trích mới trong cộng đồng quốc tế hồi đầu tuần này, sau khi nước Cộng hoà Hồi giáo công bố kế hoạch tự làm giàu uranium lên cấp độ 20%.

Các cường quốc phương Tây lo ngại, Iran đang toan tính sản xuất vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Tehran một mực khẳng định, họ cần uranium 20% đơn thuần vì những mục đích dân sự.

Cũng trong ngày hôm qua, 11/2, hàng trăm nghìn người dân Iran đã tập trung tại Quảng trường Azadi, thuộc thủ đô Tehran để tham gia vào buổi lễ kỷ niệm lần thứ 31 ngày Cách mạng Hồi giáo.

Thu Thảo
Theo RIA, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá