Iran mở căn cứ hải quân gần vùng Vịnh

TPO - Iran vừa thiết lập một căn cứ hải quân mới tại phía đông eo biển Hormuz, cử ngõ ra vào chiến lược của vùng Vịnh.

Căn cứ hải quân mới của Iran gần vùng Vịnh. (Ảnh BBC) 
Chỉ huy hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayyari cho biết, căn cứ hải quân mới được xây dựng tại thị trấn Jask cho phép Iran phong toả lối ra vào vùng Vịnh của “kẻ thù”.

Trước đó, Iran từng đe doạ đóng cửa eo biến chiến lược Hormuz nhằm đáp trả một cuộc tấn công quân sự tiềm ẩn vào các cơ sở hạt nhân của nước này.

Cho đến nay, chính quyền Tehran vẫn kiên quyết bác bỏ các cáo buộc của phương Tây cho rằng nước này đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Điểm kiểm soát chiến lược

“Chúng tôi đang thiết lập một mặt trận mới trong khu vực”, Đô đốc Sayyari phát biểu trên đài phát thanh Iran, “Chúng tôi có khả năng ngăn chặn lối ra vào vùng Vịnh của bất cứ kẻ thù nào nếu cần thiết”

Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, eo biển chiến lược Hormuz là “điểm nghẽn quan trọng nhất trên thế giới” với 20% lượng dầu mỏ hàng hoá của thế giới được vận chuyển qua đây.

Nhiều dự đoán cho rằng, Mỹ và Israel sẽ tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran nhằm loại bỏ khả năng nước này có thể chế tạo thành công các vũ khí hạt nhân.

Hiện nay, căng thẳng giữa các bên vẫn tiếp tục duy trì ở mức nguy hiểm. Nhiều nguồn tin đồn đoán cuộc tấn công sẽ diễn ra trong ít tháng tới.

Với căn cứ mới tại thị trấn Jask, cách thủ đô Tehran khoảng 1.700 km về phía nam, Iran có thể dễ dàng phong toả eo biển Hormuz trong trường hợp xảy ra chiến sự.

Linh Huy
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá