Iran mở thêm chương trình cử nhân… cai ngục

TPO- Iran công bố nước này sẽ mở thêm chương trình đại học đào tạo cai ngục nhằm kiểm soát số lượng tù nhân đang ngày càng lớn của đất nước này.

Trong một nhà tù nữ ở Iran
Trong một nhà tù nữ ở Iran

Chương trình học của cử nhân cai ngục sẽ kéo dài 4 năm, bắt đầu từ mùa thu tại hai trường đại học được cơ quan quản lý nhà tù Iran điều hành.

Theo ông Gholamhossein Esmaili, giám đốc một nhà tù ở Iran,  nước này hiện có 220.000 tù nhân trên toàn quốc.

Các khóa học mới này ra đời cùng lúc với việc bãi bỏ một số chương trình đào tạo về khoa học xã hội tại một số trường đại học nổi tiếng, trong đó có trường Đại học Allameh Tabatabai.

Lãnh đạo tối cao của Iran, giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei đã ra lệnh ngừng mở rộng một loạt các ngành đào tạo thuộc khối khoa học xã hội, bao gồm ngành nghiên cứu phụ nữ, nhân quyền, pháp luật sau khi ông tuyên bố điều này đi ngược lại với đạo Hồi.

Ngược lại, các khóa học cai ngục, dưới tên “Hỗ trợ Pháp Luật”- được ủng hộ nhiều nhất sau khi các nhân viên nhà tù cao cấp dành 3 năm để chuẩn bị cho khóa học.

Ông Nasser Rabiei, phó giám đốc trung tâm giáo dục và nghiên cứu nhà tù Iran nói rằng họ sẽ liên tục “cập nhật” các biện pháp quản lý nhà tù. Ông cũng cho biết thêm 80% sinh viên nhập học được tuyển chọn từ những cai tù hiện có. Chương trình hi vọng sẽ giúp cải thiện thêm tình hình quản lý ở các nhà tù.

Tờ báo điện tử Jam trích dẫn một số liệu thống kê chính thức rằng mỗi ngày Iran có thêm 80 tù nhân mới.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá