Iran mời thanh sát viên IAEA tới Tehran

TPO – Hôm qua, 25/6, người phát ngôn của IAEA cho hay Iran đã ngỏ ý mời đoàn thanh tra của IAEA tới Tehran nhằm làm sáng tỏ những mối nghi ngờ xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Trong một cuộc gặp diễn ra hôm Chủ nhật 24/6 với giám đốc IAEA ông Mohamed ElBaradei, nhà đàm phán cấp cao của Iran về vấn đề hạt nhân Ali Larijani đã lên tiếng “mời IAEA gửi một đoàn thanh tra tới Tehran nhằm xây dựng một kế hoạch hành động giúp giải quyết những vấn đề nổi cộm liên quan đến chương trình hạt nhân trong quá khứ của Tehran.”

Trước đó, hôm thứ bảy 23/6, ông Larijani đã có cuộc hội đàm cùng với người đứng đầu chính sách đối ngoại EU- ông Javier Solana. Một quan chức ngoại giao Châu Âu cho hay Larijani đã yêu cầu cho Iran một khoảng thời gian là 120 ngày để trả lời các câu hỏi của IAEA, tuy nhiên ông Solana lại cho rằng như thế là quá nhiều.

Động thái này của Tehran được cho là nhằm mục đích xoa dịu nguy cơ Liên hợp quốc áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Iran. Thêm vào đó, lời mời của Iran còn gây thêm áp lực đối với Mỹ và các đồng minh thân cận trong việc xem xét lại yêu cầu Iran ngừng toàn bộ hoạt động làm giàu uranium. 

Những yêu cầu chính của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Iran bao gồm: đóng băng các hoạt động làm giàu uranium, dừng quá trình xây dựng một lò phản ứng hạt nhân sản xuất plutonium và chấm dứt tình trạng cản trở các thanh sát viên IAEA làm nhiệm vụ, đồng thời trả lời đầy đủ các câu hỏi về những hoạt động có liên quan đến một chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân hàng loạt. 

Kể từ tháng 12/2006, Hội đồng bảo an đã áp đặt hai loạt lệnh trừng phạt đối với Iran và gần đây đang “rục rịch” thảo luận về cách thức trừng phạt mới.

Tuần trước, các nhà ngoại giao Mỹ và Châu Âu từng tiết lộ việc Anh, Pháp và Đức đang xem xét một hướng giải quyết mới theo đó, Iran chỉ phải đóng  băng một phần chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận.

Tuy nhiên, cũng được biết, trước đề xuất mới này, nước Đức tỏ ý đồng tình, Pháp phản đối và Anh không nghiêng về phía nào.

Nếu được bàn bạc một cách chính thức, đề xuất này có thể khiến Washington lúng túng bởi Mỹ luôn theo đuổi một chính sách cứng rắn đối với vấn đề hạt nhân của Iran.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá