Iran muốn bình thường hóa quan hệ với EU

TPO - Báo Tehran Times (Iran) đưa tin, Bộ trưởng ngoại giao nước này vừa tuyên bố mong muốn, mối quan hệ giữa Iran và Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm được bình thường hóa trở lại.

Iran muốn bình thường hóa quan hệ với EU

Iran sẽ ngừng xuất khẩu dầu sang nhiều nước châu Âu nếu họ tiếp tục chính sách thù địch. Ảnh: Press TV
Iran sẽ ngừng xuất khẩu dầu sang nhiều nước châu Âu nếu họ tiếp tục chính sách thù địch. Ảnh: Press TV.
 

Phát biểu tại cuộc họp Tổ chức hợp tác kinh tế Iran kéo dài hai ngày từ ngày 20-2, Bộ trưởng ngoại giao Iran Ali Akbar Salehi khẳng định: “Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Iran và Liên minh châu Âu đã gặp nhiều trở ngại. Iran cần châu Âu trên cơ sở để xây dựng mối quan hệ vững chắc hơn với các nước châu Âu nói riêng. Tôi tin chắc mối quan hệ giữa hai bên sẽ sớm trở lại bình thường”.

Phát biểu bên lề cuộc họp, Bộ trưởng Salehi nhấn mạnh, EU không nên bỏ lỡ cơ hội để cải thiện quan hệ với Iran. Hiện nay, xây dựng mối quan hệ tốt với EU là chính sách đối ngoại hàng đầu của Iran. Ông khẳng định, Iran là đối tác đáng tin cậy của Liên minh châu Âu.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Iran đã bác bỏ tuyên bố Oman có kế hoạch làm thành viên trung gian để xoa dịu căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Một cuộc họp giữa đại diện Oman với tổng thống Mỹ Barack Obama về vấn đề căng thẳng với Iran sẽ được diễn ra. Iran và Oman cùng có một cuộc đối thoại liên tục mà Bộ trưởng Iran gọi đó là động thái của một mối quan hệ “đặc biệt”.

Theo Press TV, một chỉ huy cấp cao Iran cho biết Iran vẫn sẽ duy trì an ninh ở eo biển Hormuz mặc dù các phe đối lập đang tìm cách chống lại Iran. Việc Iran cử đơn vị hùng mạnh nhất tập trận thể hiện một chiến lược quân sự đúng đắn để chống lại mối đe dọa từ bên ngoài.

Nguyễn Thủy
Theo Tehran Times, Press TV

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá