Iran muốn đàm phán với IAEA

TPO - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast mới đây cho biết, Tehran muốn tiến hành một cuộc đàm phán với các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA).

Iran muốn đàm phán với IAEA

> Iran chế tạo thành công bom hạt nhân trong vòng 10 tháng

> Iran sẽ giảm 20% chương trình hạt nhân nếu được gỡ bỏ trừng phạt

Dẫn lời phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran: “Trong vòng cuối của cuộc đàm phán giữa Iran và IAEA, cả hai đã có nhiều ý kiến tích cực, mang tính xây dựng chung”.

Theo nguồn tin, cả IAEA và Iran đã thông báo về cuộc đàm phán hướng tới thỏa thuận cho phép IAEA điều tra các cơ sở hạt nhân Iran vào tháng 12 năm nay.

“Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận trong vòng đàm phán tiếp theo, đưa đến một kết quả tích cực nhất”, dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran.

Tuy nhiên, ông Ramin Mehmanparast vẫn tái khẳng định rằng quyền hạt nhân của Iran cần được công nhận.

Cũng trong ngày 9 -1, người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran cho biết nếu đại diện của IAEA bỏ qua quyền hạt nhân của Iran thì cuộc đàm phán sẽ không thể mang lại hiệu quả cao.

Nói về cuộc đàm phán giữa Tehran và nhóm P5+1 (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ), ông Ramin Mehmanparast cho biết: “Chúng tôi luôn sẵn sàng các cuộc đàm phán hợp lý, hiệu quả và mang tính chất xây dựng”.

Iran và nhóm P5+1 trong thời gian qua đã tổ chức nhiều vòng đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi tuy nhiên đếnnay chưa đạt được bất cứ thảo thuận nào. Cả hai bên hiện đang liên lạc để chuẩn bị cho một cuộc họp khác.

Nguyễn Thủy
Theo CRI

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá