Iran muốn lắp đặt 100.000 máy ly tâm để làm giàu uranium

TP - Ngày 20/11, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết nước này có kế hoạch lắp đặt 100.000 máy ly tâm để phục vụ cho việc làm giàu uranium, đáp ứng nhu cầu về năng lượng nguyên tử vào năm tới.

Máy ly tâm của Iran để làm giàu uranium

Mới tuần trước, việc Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố Iran có kế hoạch lắp đặt 60.000 máy ly tâm đã khiến phương Tây lo ngại về việc nước này muốn tăng cường khả năng chế tạo bom hạt nhân.

Liên Hợp Quốc nhiều lần yêu cầu Iran ngừng làm giàu uranium, nhưng Iran bác bỏ vì cho rằng chương trình hạt nhân của họ nhằm mục đích hoà bình.

Tổng thống Iran giải thích, việc lắp đặt thêm nhiều máy ly tâm chỉ nhằm tinh chế đủ nguyên liệu phục vụ cho các nhà máy năng nượng hạt nhân ở nước này.

Hiện Iran mới chỉ có 2 hệ thống làm giàu uranium với 164 máy ly tâm. Với 2 hệ thống này, phải mất nhiều năm mới có thể tinh chế đủ nguyên liệu cho 1 quả bom hạt nhân.

Gần đây Iran cho biết, bước tiếp theo sẽ lắp đặt 3.000 máy ly tâm. Với số lượng máy ly tâm được lắp đặt mới, Iran có thể sản xuất đủ nguyên liệu cho 1 quả bom hạt nhân trong vòng 1 năm.

Trước tuyên bố của Tổng thống Ahmadinejad, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong phiên họp ngày 20/11 đã tính đến việc cắt bỏ kế hoạch hỗ trợ cho Iran xây dựng 1 nhà máy nước nặng vì sợ rằng nó sẽ giúp chế tạo vũ khí nguyên tử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá