Iran ngăn cản đoàn thanh sát của Liên Hợp Quốc

TPO - BBC ngày 22-2 đưa tin, Iran ngăn cản đoàn thanh sát của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc vào khu quân sự quan trọng của nước này.

Iran ngăn cản đoàn thanh sát của Liên Hợp Quốc

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, họ không đạt được thỏa thuận nào trong đợt khảo sát quân sự tại căn cứ Parchin, phía nam Tehran, dù đoàn thanh tra muốn làm rõ “các mặt quân sự” trong chương trình hạt nhân của Iran.

Phía Iran khẳng định, chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình, nhưng khẳng định này không thể thuyết phục các nước phương Tây, vì những nghi ngờ Iran bí mật chế tạo bom nguyên tử.

IAEA cho biết, trong hai ngày làm việc, nhóm nghiên cứ đã rời khỏi Iran mà không đạt được thảo thuận nào. Trước đó, Iran đưa ra một tài liệu, nhấn mạnh sẽ “tạo điều kiện cho IAEA làm rõ mọi phương diện quân sự của Iran”.

Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra vào tháng một vừa qua cũng không đưa lại kết quả cho IAEA. “Thật đáng tiếc vì Iran không chấp nhận những yêu cầu của chúng tôi khi chúng tôi tiếp cận căn cứ quân sự Parchin”, dẫn lời Tổng giám đốc Yukiya Amano của IAEA.

Trong những năm gần đây, căn cứ Parchin bị IAEA nghi ngờ là địa điểm liên quan đến những đợt thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Việc IAEA không đạt được thỏa thuận nào trong đợt thị sát căn cứ Parchin không phải là điều bất ngờ bởi các cuộc đàm phán giữa Iran và IAEA chưa có nhiều tiến triển.

Thanh tra của IAEA cho biết, họ sẽ có một chuyến thăm căn cứ quân sự của Iran và đưa ra báo cáo vào cuối tháng hai này. Trước đó, tháng 11-2011, IAEA từng có thông tin Iran đã tiến hành các thí nghiệm liên quan tới chương trình phát triển thiết bị nổ hạt nhân.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng