Iran ngừng bán dầu cho Anh, Pháp

TP - Ngày 19-2, Bộ Dầu mỏ Iran tuyên bố nước này đã dừng bán dầu thô cho các công ty Anh và Pháp, trả đũa việc mới đây bị Liên minh châu Âu áp thêm lệnh trừng phạt.

Trụ sở Bộ Dầu mỏ Iran Ảnh: Morteza Nikoubazl
Trụ sở Bộ Dầu mỏ Iran Ảnh: Morteza Nikoubazl

> Phương Tây hối hả chia nhau dầu mỏ Libya

Trụ sở Bộ Dầu mỏ Iran Ảnh: Morteza Nikoubazl
Trụ sở Bộ Dầu mỏ Iran. Ảnh: Morteza Nikoubazl.

“Việc xuất khẩu dầu thô cho các công ty Anh và Pháp đã bị ngừng… Chúng tôi sẽ bán dầu cho những khách hàng mới”, người phát ngôn Bộ Dầu mỏ Alireza Nikzad nói. Iran là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 5 thế giới, nhưng năng lực lọc dầu thấp, chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu trong nước về các sản phẩm xăng dầu.

Hồi tháng 1, Liên minh châu Âu (EU) quyết định ngừng nhập khẩu dầu thô của Iran từ ngày 1-7, do nước này tiếp tục thực hiện chương trình hạt nhân mà phương Tây cho rằng nhằm mục đích chế tạo bom nguyên tử. Iran bác bỏ cáo buộc này.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran ngày 4-2 nói rằng nước ông sẽ ngừng xuất khẩu dầu thô sang một số nước châu Âu. Tuần trước, Ủy ban châu Âu nói EU sẽ không thiếu dầu thô nếu Iran ngừng xuất khẩu mặt hàng này. EU có đủ dầu thô dự trữ đáp ứng nhu cầu trong 4 tháng.

Theo các nguồn tin trong ngành dầu khí, vài tháng trước khi EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran, những công ty châu Âu nhập nhiều dầu thô Iran đã giảm đáng kể loại nhiên liệu này, khiến dòng dầu chảy sang châu Âu trong tháng 3 sẽ giảm hơn 1/3, tương đương trên 300.000 thùng/ngày.

Tập đoàn Total (Pháp) và hãng Motor Oil Hellas (Hy Lạp) đã dừng mua dầu thô của Iran. Theo các nguồn tin thị trường, hãng Shell (Hà Lan), Hellenic Petroleum (Hy Lạp), Cepsa, Repsol (Tây Ban Nha) đã và đang giảm đáng kể lượng dầu nhập từ Iran.

Iran cung cấp hơn 700.000 thùng dầu mỗi ngày cho EU và Thổ Nhĩ Kỳ năm 2001, theo các nguồn tin trong ngành dầu khí. Đầu năm nay, lượng nhập khẩu giảm còn khoảng 650.000 thùng mỗi ngày, vì một số khách hàng dự đoán EU cấm vận ngành dầu mỏ Iran nên chủ động giảm mua.

Ảrập Xêút thông báo nước này chuẩn bị cung ứng thêm dầu thô bằng cách hoàn thành các hợp đồng có thời hạn hoặc bán hàng theo kiểu giao ngay.

Iran ngừng bán dầu cho Anh, Pháp - ảnh 2

Iran đã chỉ trích hành động này của Ảrập Xêút. Iran tuyên bố việc giảm nhập khẩu không tác động doanh thu dầu mỏ của nước này, đồng thời cảnh báo rằng, việc áp đặt lệnh trừng phạt lên ngành dầu khí Iran sẽ làm tăng giá dầu thô thế giới.

Giá dầu thô Brent tăng 1 USD/thùng lên 118,35 USD, ngay sau khi truyền thông nhà nước của Iran đăng tin hồi giữa tháng này rằng Tehran đã cắt xuất khẩu dầu mỏ sang 6 nước châu Âu. Ngay sau đó, giới chức Iran phủ nhận những thông tin được báo chí nước này đăng tải.

Minh Long
Theo Reuters, AP, Bloomberg

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng