Iran: Ngừng hoạt động hạt nhân là 'không thể chấp nhận được'

TPO - Hôm qua, 5/8, hãng thông tấn IRNA đưa tin, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Mohammad Ali Hosseini cho biết nước ông một lần nữa bác bỏ việc ngừng chương trình làm giàu Uranium.

Ali Hosseini cũng nhấn mạnh rằng Iran coi những yêu cầu của phương Tây xung quanh vấn đề hạt nhân của nước này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Tuyên bố của ông Hosseini được đưa ra nhằm đáp lại một bài báo gần đây của tạp chí Focus, Đức. Trong bài viết này, Focus trích dẫn lời của nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran Ali Larijani cho rằng, việc ngừng các hoạt động hạt nhân có thể được xem xét.

Hosseini nói: “Đó không phải là sự thật. Cá nhân tôi đã nói chuyện với ông Larijani. Tờ tạp chí đó đã trích dẫn sai lời bình luận của ông Larijani”.

Trước đó, tờ Focus đã trích dẫn lời ông Larijani nói rằng, việc ngừng các hoạt động hạt nhân có thể xảy ra và đó là kết quả của các cuộc đàm phán giữa Iran và các nước lớn. Tờ báo này viết: “Quan điểm cứng rắn của Tehran sẽ có những thay đổi lớn”.

Từ tháng 12 năm ngoái, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt hai lệnh cấm vận lên Iran, yêu cầu nước này chấm dứt hoàn toàn chương trình làm giàu Uranium của mình. Tuy nhiên đến tận bây giờ, Iran vẫn cương quyết khước từ các yêu cầu trên.

Mỹ và phương Tây cáo buộc Iran có một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân núp dưới vỏ dân sự. Nhưng Tehran một mực cho rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm phục vụ các lợi ích dân sự là sản xuất điện bằng năng lượng hạt nhân.

Trong động thái gần đây nhất, nhằm tránh một lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn của Liên Hợp Quốc, Iran đã mời các thanh sát viên của Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trở lại thăm các cơ sở hạt nhân của mình.

Việc thanh sát của IAEA đã bị gián đoạn kể từ khi Hội đồng bảo an áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran. Cộng đồng quốc tế coi đây là một tín hiệu tích cực cho vấn đề hạt nhân của Iran.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, IRNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá