Iran ngừng nhận đô la Mỹ khi bán dầu mỏ

TP - Theo hãng thông tấn Iran ISNA, ngày 8/12, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Gholam Hossein tuyên bố nước này đã ngừng hoàn toàn việc nhận đô la Mỹ khi bán dầu mỏ ra bên ngoài.

Một cơ sở dầu mỏ ở Iran
Ông Hossein nói: “USD là đồng tiền không đáng tin cậy vì nó mất giá và các nhà xuất khẩu dầu mỏ phải hứng chịu mất mát từ xu hướng này (sự mất giá của USD)”.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị an ninh diễn ra ở Bahrain ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tuyên bố Iran vẫn là mối đe dọa với Mỹ và Trung Đông mặc dù tình báo Mỹ vừa công bố báo cáo gây xôn xao dư luận về việc Iran đã ngừng chương trình vũ khí hạt nhân từ năm 2003.

Bộ trưởng Gates còn cáo buộc Iran hỗ trợ cho quân nổi dậy ở Iraq, Afghanistan, nhóm Hồi giáo Hezbollah (ở Libăng), Hamas (ở Palestine). Quan chức cấp cao Iran luôn bác bỏ những cáo buộc kiểu này của Mỹ.

Tại hội nghị của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC hồi tháng 11/2007, Iran đề nghị được thay thế USD bằng các ngoại tệ mạnh khác như euro khi bán dầu mỏ.

Việc mất giá của USD trong 12 tháng qua đã ảnh hưởng tới doanh thu của các thành viên OPEC vì hầu hết đều nhận USD khi bán dầu mỏ. Trong 1 năm qua, Iran - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới - bắt đầu giảm sự phụ thuộc vào USD nhằm đối phó với sức ép của Mỹ lên hệ thống tài chính của Iran.

Iran cũng giảm lượng USD gửi trong các ngân hàng nước ngoài. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, người thường đưa ra các tuyên bố cứng rắn với phương Tây, từng gọi USD là “mẩu giấy vô giá trị”.

Mỹ đã thành công trong việc thuyết phục các ngân hàng lớn ở châu Âu, châu Á ngừng quan hệ với Iran nhằm trừng phạt nước này vì đã không từ bỏ chương trình hạt nhân. Mỹ còn cáo buộc các ngân hàng lớn của Iran tài trợ cho khủng bố và liệt chúng vào “danh sách đen”. Iran luôn bác bỏ cáo buộc của Mỹ.  

D.H
(Theo Reuters, AP, THX)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá