Iran: Nhà đàm phán cao nhất về hạt nhân từ chức

TP - Ngày 20/10, phát ngôn viên của Chính phủ Iran Gholam Hossein Elham cho biết, nhà đàm phán cao cấp nhất về hạt nhân của nước này, ông Ali Larijani đã từ chức.

Người thay thế ông Larijani để đàm phán hạt nhân của Iran là ông Saeed Jalili-Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề châu Âu và Mỹ vốn ít được biết đến.

Ông Ali Larijani trong nhiều trường hợp vẫn được coi là người có quan điểm cứng rắn trong cuộc đối đầu về hạt nhân với phương Tây và Mỹ. Nhưng dẫu sao ông này vẫn còn bớt cứng rắn hơn so với  Tổng thống Ahmadinejad trong nhóm có lập trường cứng rắn của Iran.

Ali Larijani luôn chủ trương giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran thông qua con đường ngoại giao trong khi phái cứng rắn hơn, trong đó có Tổng thống Iran Ahmadinejad, không hào hứng trong việc đàm phán với Mỹ và phương Tây.

Việc ông Ali Larijani  từ chức được coi là thắng lợi của phái cứng rắn hơn, mở đường cho Tổng thống Ahmadinejad dễ dàng hơn trong việc thực hiện chính sách hiện nay về hạt nhân của mình.

Phát ngôn viên của Chính phủ Iran Elham không cho biết lý do ông Ali Larijani từ chức, chỉ khuyên các phóng viên nên tập trung chú ý vào những vấn đề chính trị khác.

Phát ngôn viên của Chính phủ Iran cũng khẳng định sau khi ông Ali Larijani từ chức, chính sách về hạt nhân của Tehran vẫn không thay đổi. Theo đó, cuộc gặp gỡ giữa nhà đàm phán hạt nhân của Iran với người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Javier Solana dự định vào ngày 23/10 tới sẽ vẫn diễn ra tại Rome như kế hoạch.

Sự bất đồng giữa ông Ali Larijani và Tổng thống Ahmadinejad được báo chí cho biết là nổi lên từ đầu năm nay khi hai người khác biệt quan điểm về việc Tổng thống Ahamdinejad có nên đến Aicập để dự một hội nghị về Iraq hay không. Khi đó, ông Ali Larijani được cử tới Baghdad để thảo luận với phía Iraq về những điều kiện để cho Tổng thống Iran tham dự hội nghị tại Aicập.

Thế nhưng, vừa đặt chân đến Baghdad, ông Ali Larijani vô cùng thất vọng khi được một phóng viên cho biết, Tổng thống Ahmadinejad đã quyết định sẽ đi Aicập dự hội nghị quốc tế về Iraq rồi.

Trong chuyến thăm Tehran của Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa qua, người ta không thấy ông Ali Larijani có mặt trong các cuộc gặp gỡ quan trọng của Tổng thống Putin với các nhà lãnh đạo cao cấp của Iran. Trong đó, đặc biệt là người ta không thấy ông Ali Larijani có mặt trong cuộc hội kiến giữa Tổng thống Putin với lãnh tụ Hồi giáo Khamenei.

Trước khi được bổ nhiệm làm nhà đàm phán cao cấp nhất về hạt nhân của Iran, ông Ali Larijani  từng làm Tổng Giám đốc Đài phát thanh và truyền hình quốc gia Iran. 

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá