Iran nhận nhiên liệu hạt nhân từ Nga

TPO - Hôm nay, nhà máy điện hạt nhân Bushehr tại Iran đã nhận được nhiên liệu hạt nhân từ chuyến tàu đầu tiên chở nhiên liệu của Nga.

Bộ ngoại giao Nga cho biết, Tehran đã đảm bảo với phía Nga rằng, nhiên liệu hạt nhân gửi tới nhà máy Bushehr sẽ không bị sử dụng vào mục đích nào khác ngoài mục đích dân sự.

Tuy nhiên, nhiều nước vẫn nghi ngờ Iran sử dụng nhà máy này để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga viết:

”Nhiên liệu đưa tới Iran sẽ được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế kiểm soát và bảo đảm trong suốt thời gian số nhiên liệu này hiện diện trên lãnh thổ Iran”.

Xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Bushehr là một thỏa thuận đã đạt được giữa Nga và Iran. Tuy nhiên, việc xây dựng và vận chuyển nhiên liệu hạt nhân từ Nga đã bị trì hoãn nhiều lần bởi những căng thẳng quốc tế xung quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Bên trong nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách hai bên cho rằng, tình trạng này là do những tranh cãi xung quanh vấn đề thanh toán tiền giữa Nga và Iran.

Tuần trước, phía Nga thông báo đã giải quyết xong các vấn đề khúc mắc với Iran và khẳng định, những chuyến hàng chở nhiên liệu đầu tiên sẽ được đưa tới Iran trong vòng 6 tháng trước khi nhà máy Bushehr đi vào hoạt động.

Động thái trên của Nga có thể khiến Mỹ và phương Tây thêm lo ngại về chương trình hạt nhân tham vọng của Iran.

Huy Linh
Theo AP, BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá