Iran: Nhiều người không hài lòng với tổng thống

Không chỉ làm cho cộng đồng quốc tế lo ngại, những phát biểu cứng rắn của Tổng thống Iran khiến chính những người ủng hộ ông không hài lòng về nguy cơ Iran sẽ bị cô lập.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad
Hôm 11/4, ông Ahmadinejad  tuyên bố Iran đã thành công trong việc làm giàu uranium bằng 164 máy ly tâm, một bước chuẩn bị để sản xuất uranium trên quy mô lớn.

Ngay cả khi Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Mohamed ElBaradei tới Tehran hôm 13/4, ông Ahmadinejad vẫn "không chịu lùi một ly". Ngày 14/4, ông một lần nữa lên tiếng chỉ trích Israel, gọi Nhà nước Do Thái là "một cái cây khô", có thể bị đánh gục "chỉ bằng một trận bão", và nói rằng Israel đang trên đường bị xoá sổ. 

Nhận định về những phát biểu của Tổng thống Iran, ông Hossein Salimi, giáo sư quan hệ quốc tế ở Tehran, nói: "Ông Ahmadinejad càng đối đầu với cộng đồng quốc tế bao nhiêu, ông càng thể hiện nhiều quyền lực bấy nhiêu trước công chúng trong thời hạn trước mắt, nhưng về lâu dài ông càng phủ nhận rằng Iran là tốt đẹp trong cộng đồng thế giới". Tất nhiên cho đến giờ, những ý kiến như thế này còn tương đối ít so với sự ủng hộ trong nước dành cho ông Ahmadinejad.

Nhưng ngay cả những người tiền nhiệm của ông cũng không mấy hài lòng vì cách phát biểu của ông dường như đã quên không nhắc tới nỗ lực của các thế hệ tiền nhiệm trong chương trình làm giàu uranium. Còn thái độ của người dân thì rõ ràng hơn nhiều khi ngay cả những người ủng hộ ông Ahmadinejad cũng đang lên tiếng đặt câu hỏi về chiến thuật của ông.

Reza Lotfi - sinh viên Đại học Tổng hợp Tehran, nói: "Ahmadinejad đã quên mất tại sao ông ta thắng cử tổng thống. Người nghèo bỏ phiếu cho ông vì ông hứa mang bánh mỳ đến từng nhà, nhưng chẳng có gì tốt đẹp để cải thiện mức sống cả".

Về phía Israel, cựu Thủ tướng Shimon Peres đã kêu gọi LHQ hành động trước những phát biểu gay gắt của ông Ahmadinejad. "LHQ không thể không phản ứng. Iran là một nước thành viên của LHQ, nhưng họ lại đang đe doạ phá huỷ một thành viên khác của LHQ." - ông Peres nói.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá