Iran nhượng bộ về hạt nhân

TPO - Hôm qua, người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của LHQ thông báo, Iran ngỏ ý cho các thanh sát viên quốc tế tiếp cận với các hồ sơ và thiết bị tại 2 cơ sở hạt nhân của nước này là Lavizan và Natanz.

Theo thông tin của ông Mohamed ElBaradei, Tehran chấp thuận cho các thanh sát viên lấy mẫu nghiên cứu môi trường từ những thiết bị tại Lavizan, một cơ sở quân sự cũ của Iran.

Bên cạnh đó, Iran cũng cho phép IAEA nghiên cứu các hồ sơ của cơ sở tinh chế uranium tại Natanz.

Người đứng đầu IAEA hoan nghênh quyết định của Iran và hy vọng việc này sẽ góp phần làm sáng tỏ những nghi ngờ xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Nhưng ông cũng kêu gọi Tehran cần có sự minh bạch hơn nữa trong các hoạt động nguyên tử.

Cũng trong ngày hôm qua, IAEA tuyên bố bác bỏ yêu cầu giúp đỡ của Iran về việc xây dựng một lò phản ứng tại nhà máy sản xuất nước nặng Arak. Sản phẩm nước nặng vốn được sử dụng để hãm bớt nơtron tốc độ cao thành nơtron nhiệt, nhằm dễ dàng tạo ra phản ứng dây chuyền phân hạch hạt nhân.

Do đó nước nặng là một trong những chất làm chậm quen thuộc trong các lò phản ứng. Nhưng sản phẩm phụ của nhà máy sản xuất nước nặng là plutonium có thể được dùng để chế tạo bom nguyên tử và đây là điều khiến Mỹ lo ngại. Iran nhiều lần khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Thành An
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá