Iran nối lại chương trình hạt nhân

Iran tuyên bố nối lại các hoạt động trong lĩnh vực hạt nhân. Điều đó có nghĩa là quyết định chính trị đã được đưa ra và Cơ quan Nguyên tử Năng quốc tế (IAEA) đã được thông báo bằng văn bản.

Tổng thống mãn hạn của nước này, ông Mohammad Khatami nói: "Chúng tôi sẽ bắt đầu các hoạt động tại nhà máy Esfahan vì chúng không liên quan tới quá trình làm giàu uranium. Tất nhiên chúng tôi sẽ nối lại việc làm giàu uranium và thời điểm khi nào là phụ thuộc vào hoàn cảnh".

Các quan chức Iran cho biết dấu niêm phong nhà máy Esfahan đáng ra được dỡ bỏ vào tối thứ Hai, nhưng việc này đã được hoãn lại vì các thanh tra viên quốc tế chưa kịp lắp đặt máy thu hình cũng như sắp xếp việc giám sát.

Liên hiệp Châu Âu đang thảo luận khi nào thì có phản ứng và phản ứng ra sao. Các thời điểm có thể là khi dấu niêm phong được bỏ đi, hay khi quá trình làm giàu uranium được chính thức bắt đầu.

Phản ứng ban đầu có thể là tổ chức một cuộc họp lãnh đạo IAEA khẩn cấp tại Vienna.

Tuy nhiên Pháp nói cần mang Iran ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, điều mà Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần kêu gọi nhưng bị châu Âu từ chối.

Iran tuyên bố không ngại gì việc đưa ra Hội đồng Bảo an vì tự tin rằng các thanh tra chưa bao giờ tìm thấy bằng chứng gì về một chương trình sản xuất vũ khí nguyên tử.

Mặt khác, Iran cũng hy vọng được các bạn hàng thương mại truyền thống là Nga và Trung Quốc hỗ trợ tại Hội đồng Bảo an.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá