Iran nối lại việc làm giàu uranium

Giới ngoại giao cho biết Iran đã tiếp tục công việc làm giàu chất uranium tại nhà máy nguyên tử của họ ở Natanz bất chấp gặp phải những phản ứng mạnh mẽ.

Tổng thống Iran nói nước này sẽ không lùi bước
Tháng trước, khi Iran tuyên bố tiếp tục việc làm giàu uranium quy mô nhỏ, họ đã bị cộng đồng thế giới phản ứng mạnh mẽ.

Đầu tháng này, Cơ quan Nguyên tử năng của Liên Hiệp Quốc (IAEA) đã báo cáo Tehran lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, giữa những quan ngại về thực chất chương trình nguyên tử của Iran.

Họ nói Iran đã bắt đầu đưa khí gas UF6 vào các máy ly tâm, là bước đầu tiên trong quá trình có thể tạo ra nhiên liệu phản ứng hạt nhân hay các chất để tạo bom nguyên tử.

Các chi tiết hiện vẫn chưa được cụ thể, tuy nhiên các nhà ngoại giao cho biết công việc làm giàu uranium có vẻ được thực hiện trên quy mô nhỏ.

Các thanh sát viên của IAEA dự kiến sẽ tới thăm nhà máy Natanz vào hôm nay, thứ Ba.

Hội đồng điều hành của IAEA gần đây đã báo cáo Iran lên Hội đồng Bảo an LHQ, giữa những lo ngại Iran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân.

Tehran bác bỏ cáo buộc này, nói rằng các hoạt động nguyên tử của họ là vì mục đích hoà bình.

Sau khi bị báo cáo lên cơ quan cao nhất của Liên Hiệp Quốc, các quan chức Iran tuyên bố rằng Iran sẽ tiếp tục đương đầu với đe dọa bằng việc tái tục làm giàu uranium.

Hội đồng điều hành IAEA dự kiến sẽ gặp gỡ vào đầu tháng Ba để cân nhắc liệu có khuyến nghị Hội đồng Bảo an phải có hành động đối với Iran hay không.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá