Iran nói về thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria

TPO - Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, lệnh ngừng bắn ở tây nam Syria của Nga và Mỹ nên được mở rộng trên toàn quốc gia Trung Đông này.

Thành phố Deraa, Syria, không xung đột vào ngày 9/7 sau lệnh ngừng bắn. Ảnh: Reuters
Thành phố Deraa, Syria, không xung đột vào ngày 9/7 sau lệnh ngừng bắn. Ảnh: Reuters

“Thỏa thuận này có thể hiệu quả nếu được mở rộng ra toàn bộ Syria, bao gồm tất cả các khu vực từng thảo luận trong các cuộc đàm phán ở Astana nhằm làm giảm căng thẳng.

Iran đang theo đuổi mục đích toàn vẹn chủ quyền và an ninh của Syria, vì vậy, một lệnh ngừng bắn không thể giới hạn ở một địa điểm nhất định… Không có thỏa thuận thành công mà không tính đến tình hình thực tế”, hãng tin Tasnim dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Qasemi.

Iran nói về thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria - ảnh 1

Tàu khu trục Đô đốc Essen mang tên lửa hành trình Kalibr đến Syria

Khu trục hạm tên lửa Đô đốc Essen của Hạm đội Biển Đen đã rời Sevastopol hành quân về phía bờ biển Syria để nhập vào nhóm tàu chiến của Nga đang có mặt ngoài khơi quốc gia Trung Đông này.

Nhận định của Iran được đưa ra sau khi Mỹ, Nga và Jordan tuyên bố ngừng bắn và thực hiện thỏa thuận giảm căng thẳng leo thang vào thứ Sáu tuần trước (7/7), kết quả của cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg. Lệnh ngừng bắn trên bắt đầu vào 12h ngày Chủ nhật (9/7, theo giờ Syria).

Tính đến nay, sau hơn 1 ngày có hiệu lực, lệnh ngừng bắn nhận được phản hồi tích cực từ phiến quân và nhóm giám sát nhân quyền ở Syria.

Tuy nhiên, có vẻ như, Iran không hoàn toàn hài lòng với thỏa thuận này. Ông Qasemi cho biết, Iran đã được Nga thông báo đầy đủ về lệnh ngừng bắn trên, nhưng nhận thấy “sự mơ hồ trong một thỏa thuận chủ yếu liên quan đến các biện pháp gần đây của Mỹ tại Syria”.

Trước đó, hồi tháng 5, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran ký kết thỏa thuận về 4 khu vực tránh xung đột tại Syria, một trong số đó ở phía nam, tại vòng đàm phán ở Astana, nhưng không đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tại chiến trường Syria, Iran đứng về phía Nga ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Washington hậu thuẫn cho một số nhóm nổi dậy chống lại Assad, tiêu biểu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Iran nói về thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria - ảnh 2

Tây nam Syria yên tiếng súng sau nhiều giờ ngừng bắn

Cả Đài quan sát Syria về Nhân quyền và lực lượng nổi dậy đều xác nhận sự “yên bình” ở Tây nam Syria kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Iran nói về thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria - ảnh 3

Tín hiệu tích cực trong quan hệ Nga-Mỹ về Syria

Mỹ và Nga can dự vào cuộc chiến ở Syria về danh nghĩa là để ủng hộ một mục tiêu chung là tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Song trên thực tế, cả hai nước đang theo đuổi các chiến lược đối nghịch nhau đối với vai trò tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người được Nga hậu thuẫn nhưng bị Mỹ phản đối.

Iran nói về thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria - ảnh 4

Nga – Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn phía tây nam Syria

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Nga và Mỹ sẽ có hiệu lực vào trưa ngày 9/7 (giờ Syria).

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá