Iran phản đối cáo buộc của Argentina

TPO - Giới chức Iran hôm qua tuyên bố phủ nhận mọi liên quan đến vụ khủng bố tại Buenos Aires năm 1994 như lời các công tố viên Argentina đã cáo buộc.

Tehran cho rằng, cáo buộc này chỉ là “một âm mưu của những kẻ theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái”. 

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Ali Hoseyni, lời buộc tội nhằm vào cựu tổng thống Iran Hashemi Rafsanjani cùng 7 cựu quan chức khác có mục đích "đánh lạc hướng sự chú ý của thế giới đối với những tội ác của những kẻ phục quốc Do Thái gây ra cho phụ và trẻ em tại Palestine".

Hôm 25/10, hai công tố viên Argentina Alberto Nisman và Marcelo Martinez Burgos đề nghị thẩm phán liên bang ra lệnh bắt giữ cựu tổng thống Iran Hashemi Rafsanjani cùng một số người như cựu giám đốc cơ quan tình báo Ali Fallahijan và cựu ngoại trưởng Ali Ar Velayati vì vai trò trong vụ đánh bom năm 1994.

Theo ông Nisman, quyết định tấn công Trung tâm văn hóa Do Thái tại Buenos Aires đã “được chính phủ Iran lúc đó ra lệnh cho nhóm Hezbollah thực hiện". Vụ khủng bố ngày 18/7/1994 này tại thủ đô Argentina đã phá hủy một tòa nhà cao 7 tầng, làm chết 85 người cùng hơn 300 người khác bị thương.

Nhóm chiến binh đóng tại miền nam Libăng là Hezbollah cũng chung thái độ như chính phủ Iran cực lực phản đối cáo buộc của các công tố viên Argentina.

Cựu tổng thống Iran Hashemi Rafsanjani cầm quyền từ năm 1989 đến 1997 và hiện là người đứng đầu một hội đồng phụ trách quan hệ giữa quốc hội và các giáo sĩ chủ chốt tại nước này. Còn hai công tố viên Alberto Nisman và Marcelo Martinez Burgos là những người phụ trách cuộc điều tra vụ khủng bố năm 1994 tại Buenos Aires.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá