Iran phản đối chính sách mới của Mỹ

Iran đã tỏ ý phản đối chính sách mới của Mỹ đối với nước này, trong đó Mỹ dành cho Iran một số lợi ích kinh tế nhằm thuyết phục nước này từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân.

Một người phát ngôn của Iran nói: "Không một áp lực, phần thưởng hay một đe dọa nào có thể buộc Iran từ bỏ quyền hợp pháp dùng công nghệ nguyên tử vì những mục đích hòa bình".

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Bush đã công bố một thay đổi căn bản trong chính sách của Mỹ đối với Iran. Ông nói Mỹ sẽ ủng hộ những hội đàm của EU đối với Iran nhằm giải quyết những khúc mắc trong vấn đề hạt nhân của Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice tuyên bố xóa bỏ những cản trở đối với việc Iran xin gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO), cũng như cho phép Tehran mua những phụ kiện cho máy bay dân dụng.

Washington cáo buộc Iran là dùng chương trình làm giàu uranium làm vỏ bọc cho phát triển vũ khí hạt nhân.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Hamid Reza Asefi nói với các phóng viên vào hôm thứ Bảy rằng: "Việc giải quyết một số hạn chế áp đặt lên Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không cản trở Iran được thực hiện quyền hợp pháp để phát triển điện nguyên tử.

Những hạn chế liên quan đến phụ kiện máy bay dân dụng đáng lẽ không được áp dụng ngay từ đầu. Và vì vậy việc xóa bỏ những hạn chế này không phải là một phần thưởng dành cho Iran".

Ông nói thêm: "Tham gia vào WTO là quyền của mọi quốc gia trên thế giới".

Tehran phủ nhận việc đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân, những đã tạm ngừng hoạt động làm giàu uranium sau những đàm phán với Pháp, Đức và Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá