Iran phản đối lời đe dọa của Israel

TPO - Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc đã viết một bức thư trong đó chỉ trích Hội đồng bảo an đã không tích cực ngăn chặn những lời đe dọa “phi pháp và nguy hiểm” của Israel đối với Iran.

Đại sứ Iran Javad Zarif đã lên tiếng phản đối một tuyên bố mới đây của phó thủ tướng Israel Shaul Mofaz cho rằng Israel không loại trừ khả năng sử dụng hành động quân sự đối với Iran nhằm vô hiệu hoá chương trình hạt nhân của nước này.

Trong bức thư, ông Javad cũng dẫn lời một tuyên bố tương tự của thủ tướng Israel Ehud Olmert hồi tháng 4.

Trong bức thư gửi tới tổng thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon hôm 11/6, ông Javad viết: “Tôi muốn thông báo cho ngài tổng thư kí biết, việc Hội đồng bảo an không can thiệp đã khuyến khích các quan chức Israel đưa ra những lời đe doạ phi pháp và nguy hiểm về việc sử dụng quân sự chống lại nhà nước Iran của chúng tôi.”

Hôm 13/6, ông Javad đã gửi thêm một lá thư tới tổng thư kí Ban Ki-moon nhằm phản đối việc quân đội Mỹ bắt giữ 5 người Iran tại phía Bắc Iraq hồi tháng 1/2007.

Quân đội Mỹ cho hay năm người này bị bắt vì nghi ngờ có liên quan đến một phe cánh chuyên hỗ trợ tài chính và trang bị vũ khí cho lực lượng nổi dậy tại Iraq. Tuy nhiên chính phủ Iran vẫn kiên quyết tuyên bố năm người đều là nhà ngoại giao và bị quân đội Mỹ bắt đi khi đang làm việc trong lãnh sự quán Iran tại Iraq.

Carolun Vadino, phó phát ngôn viên quân đội Mỹ tại Iran cho biết sự có mặt của lực lượng cách mạng Iran tại Iraq trái ngược hoàn toàn với chính sách ủng hộ chính phủ Iraq mà Iran thường nói tới.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá